Tin mới:

Hàn Quốc thành lập hội đồng thẩm định "số phận" của 2 lò phản ứng hạt nhân
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

17:59 | 11-09-2017

500 thành viên trong hội đồng thẩm định được chọn lựa từ danh sách 5.981 ứng cử viên bày tỏ nguyện vọng được tham gia quá trình đánh giá số phận của 2 lò phản ứng hạt nhân Shingori-5 và Shingori-6.

Hàn Quốc thành lập hội đồng thẩm định "số phận" của 2 lò phản ứng hạt nhân. Ảnh: liftec.co.kr

Một hội đồng thẩm định gồm 500 chuyên gia đã được thành lập ngày 11/9 để đánh giá đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hủy bỏ việc xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân tại thành phố Ulsan, miền Đông Nam nước này, nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc của Seoul vào năng lượng hạt nhân.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết 500 thành viên trong hội đồng thẩm định được chọn lựa từ danh sách 5.981 ứng cử viên bày tỏ nguyện vọng được tham gia quá trình đánh giá số phận của 2 lò phản ứng hạt nhân Shingori-5 và Shingori-6.

Theo kế hoạch, hội đồng thẩm định sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên vào ngày 16/9 tới. Sau khoảng một tháng đánh giá những khía cạnh lợi và bất lợi của dự án, hội đồng sẽ dành thời gian 3 ngày từ 13-15/10 để đưa ra những đánh giá cuối cùng.

Bên cạnh đó, sẽ có tất cả 3 cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành đối với hội đồng thẩm định vào thời gian trước, trong và sau 3 ngày tranh luận cuối cùng nói trên. Căn cứ những kết quả thu được, hội đồng thẩm định sẽ công bố kết luận cuối cùng vào ngày 20/10.

Đề xuất hủy bỏ việc xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân Shingori-5 và Shingori-6 là một trong những cam kết trong chiến dịch tranh cử trước đây của Tổng thống Moon Jae-in. Tuy nhiên, để thực hiện cam kết này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết trước tiên ông sẽ tham khảo ý kiến công luận và thành lập một ủy ban độc lập nhằm tập hợp các ý kiến của người dân.

Đề xuất hủy bỏ việc xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân nói trên đã gây không ít tranh cãi tại Hàn Quốc khi các lò phản ứng hạt nhân tạo ra 1/3 lượng điện tiêu thụ ở nước này. Các ý kiến ủng hộ cho rằng Hàn Quốc nên từ bỏ dần năng lượng hạt nhân vì sự an toàn và các vấn đề môi trường.

Tuy nhiên, những người phản đối lập luận rằng hủy bỏ 2 lò phản ứng này sẽ dẫn tới nguy cơ thiếu hụt nguồn cung cấp điện năng, đồng thời làm giá điện tăng cao./.

>>> Hàn Quốc lo ngại trả đũa của Trung Quốc sau khi bổ sung bệ phóng THAAD

TTXVN