Tin mới:

Chủ tịch EC:  Cơn sốc Brexit đã qua, EU đang đón "làn gió thuận"
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

Cơn sốc Brexit đã qua, thất bại trong các cuộc bầu cử của chủ nghĩa hoài nghi châu Âu đã lần lượt diễn ra và kinh tế châu Âu đang ổn định. Đây là tinh thần lạc quan mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude-Juncker đã phát biểu trong Thông điệp Liên minh châu Âu (EU) ngày 13/9 tại Nghị viện châu Âu diễn ra ở Strasbourg, Pháp.

Theo phóng viên TTXVN tại EU, trong bài phát biểu của mình Chủ tịch Jean Claude-Juncker cho biết một lần nữa EU đang đón nhận một "cơn gió thuận" nhờ vào sự phát triển của nền kinh tế và sự thống nhất giữa các lãnh đạo châu Âu.

Ông kêu gọi EU tiếp tục giữ vững sự thống nhất của khối và đề xuất một chương trình tích cực nhằm xây dựng nên một châu Âu có thể tự bảo vệ và một châu Âu với chính sách quốc phòng chung.

Phát biểu trước các nghị sĩ, ông Jean Claude-Junker cũng cảnh báo dù châu Âu đang đứng trước cánh cửa mở ra nhiều cơ hội nhưng cánh cửa này không mở mãi mãi. Vì vậy, EU phải tận dụng tối đa và bằng mọi cách nắm bắt cho được cơ hội quý báu này.

Thương mại đã trở thành một ưu tiên hàng đầu của Ủy ban châu Âu dưới thời ông Jean Claude-Juncker khi Chủ tịch EC coi đây là một động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng tại các nước thành viên EU.

Về các hiệp định tự do thương mại, Chủ tịch EC điểm lại EU đã ký Hiệp định kinh tế và thương mại toàn diện với Canada (CETA), ký hiệp định khung với Nhật Bản, cùng với hy vọng mở ra đàm phán thương mại với Australia và New Zealand vào cuối năm nay.

Ông bày tỏ mong muốn tất cả các hiệp định này sẽ được thông qua từ nay đến hết nhiệm kỳ Nghị viện vào năm 2019.

Chủ tịch EC Jean Claude-Juncker cũng đã công bố một "Khuôn khổ châu Âu" về kiểm soát đầu tư nước ngoài của EU nhằm bảo vệ các lĩnh vực chiến lược trước những mối lo chủ yếu do làn sóng thôn tính các công ty châu Âu từ phía nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Ông nhấn mạnh nếu một công ty nước ngoài muốn mua lại một cảng chiến lược của châu Âu hoặc một công ty trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng, điều đó phải được thực hiện minh bạch thông qua khảo sát sâu, kiểm tra và thảo luận một cách công khai và kỹ lưỡng.

Trước Nghị viện châu Âu, ông Jean-Claude Juncker đã chính thức đưa ra đề xuất bổ nhiệm một "siêu bộ trưởng tài chính" của khu vực kinh tế sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), một bước tiến trong quá trình hội nhập sâu rộng của khu vực Eurozone.

Vị Bộ trưởng chung châu Âu sẽ cùng lúc đảm nhiệm vai trò Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế và tài chính đồng thời cũng là Bộ trưởng Tài chính của Eurogroup tập hợp 19 nền kinh tế sử dụng đồng tiền chung châu Âu euro.

Ngoài các nội dung về kinh tế thì vấn đề quốc phòng, nhất là các biện pháp chống hành động tấn công mạng và đối phó với các mối đe dọa hỗn hợp chiếm một vị trí quan trọng trong bài diễn văn của Chủ tịch Jean-Claude Juncker.

Ông yêu cầu các nước thành viên EU cần phải phối hợp và hợp tác một cách thông minh hơn trong vấn đề an ninh cũng như cuộc chiến chống khủng bố.

Trong thông điệp liên minh, Chủ tịch Jean-Claude Juncker cũng đề cập đến việc cần phải tiến hành các cải tổ để xây dựng một xã hội châu Âu hài hòa hơn, tìm các biện pháp nhằm giảm tình trạng thất nghiệp đặc biệt là trong giới trẻ và hướng tới các chính sách an sinh xã hội phù hợp./.

TTXVN