Tin mới:

Anh: Nhu cầu mua yếu, giá nhà tăng
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. BẤT ĐỘNG SẢN

19:40 | 07-09-2017

Theo công ty cho vay thế chấp mua nhà lớn nhất Anh, Halifax, giá nhà trung bình tại Anh trong tháng 8/2017 tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2016, đứng ở mức 222.293 bảng Anh/căn.

Con số này đưa giá nhà trung bình của Anh trong ba tháng vừa qua tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước.

Anh: Nhu cầu mua yếu, giá nhà tăng. Ảnh minh họa: EPA

Giám đốc điều hành Halifax, ông Russell Galley cho biết, giá nhà tăng là do tỷ lệ người có việc làm tại Anh tăng mạnh, cộng với tình trạng khan hiếm bất động sản được rao bán trên thị trường.

Tuy nhiên, ông đưa ra dự báo, do tăng trưởng lương thấp hơn tốc độ leo thang của giá cả hiện nay, tạo thêm sức ép tài chính đối với các hộ gia đình và gia tăng khó khăn đối với người dân trong việc đóng tiền trả góp nhà.

Theo ông Galley, giá nhà tại Anh trong những tháng tới sẽ vẫn được hưởng mức tiền thế chấp thấp và số lượng nhà rao bán trên thị trường tiếp tục không lớn.

Theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế, tác động trong ngắn hạn của việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit, lên thị trường nhà đất có thể đang bị thổi phồng, song những tác động dài hạn dường như lại bị đánh giá thấp hơn thực tế.

Theo Halifax, trong giai đoạn tháng 6-7/2017, có 104.760 giao dịch bán nhà được thực hiện, mức cao nhất kể từ tháng 3/2016.

Giá nhà tăng do các yếu tố như nguồn cung ít, tỷ lệ có việc làm cao, tỷ lệ tiền thế chấp thấp chứ không phải do nhu cầu mua nhà tăng.

Nhu cầu mua nhà ở Anh gần đây giảm đi là do là giá trị thực của lương bị giảm sút và mức độ tin tưởng của khách hàng thấp.

Các chuyên gia nhận định, nhu cầu mua nhà ở Anh sẽ còn tiếp tục giảm từ nay đến cuối năm, do đồng tiền mất giá và các điều kiện cho vay siết chặt hơn.

Diễm Quỳnh (P/v TTXVN tại London)