Tin mới:

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. DOANH NGHIỆP

21:32 | 01-08-2019

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh - Truyền hình (Bộ Thông tin và Truyền thông), Zalo đã nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động như một mạng xã hội.

Chiều tối 1/8, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, báo chí đã đặt vấn đề về việc Zalo chỉ được cấp phép dịch vụ OTT nhưng lại hoạt động như một mạng xã hội. 

Mới đây, cơ quan chức năng đã yêu cầu thu hồi hai tên miền nhưng sau đó lại tiếp tục gia hạn, dù Zalo đã hoạt động không phép nhiều năm nay. 

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh - Truyền hình (Bộ Thông tin và Truyền thông), quan điểm chung của Bộ là các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

“Chúng tôi đang đấu tranh quyết liệt. Các nền tảng cung cấp dịch vụ trên internet xuyên biên giới khi vào Việt Nam cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam”, ông nói.

Về trường hợp của Zalo, ông Lê Quang Tự Do cho biết, Zalo ngay từ đầu khi phát triển là một ứng dụng tin nhắn OTT, không cần phải cấp phép.

Sau một thời gian, Zalo phát triển thêm nhiều tính năng khác và trở thành một siêu ứng dụng, trong đó có tính năng mạng xã hội.

Tính năng mạng xã hội này của Zalo mới đầu chỉ thử nghiệm và giới hạn trong phạm vi những người sử dụng Zalo.

Thời gian gần đây, qua theo dõi, Bộ Thông tin Truyền thông cùng với Sở Thông tin Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện Zalo đã cung cấp tính năng mạng xã hội mở rộng và đúng nghĩa là một mạng xã hội.

“Chúng tôi đã lập biên bản, xử phạt hành chính và yêu cầu Zalo phải xin cấp phép. Quan điểm của Bộ Thông tin Truyền thông là thực hiện xử phạt nghiêm minh nhưng cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội để phát triển.

Bộ đã cho Zalo một khoảng thời gian để hoàn tất các thủ tục nộp hồ sơ xin cấp phép. Hiện Zalo đã nộp hồ sơ xin cấp phép -  ông Lê Quang Tự Do cho hay.

Ông Lê Quang Tự Do nêu, theo báo cáo của Công ty VNG (đơn vị sở hữu Zalo), công ty này có cổ phần nước ngoài.

Điều này phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và họ đã công bố công khai trong báo cáo tài chính.

Nếu sở hữu nước ngoài đó có yếu tố nhạy cảm, Bộ Thông tin Truyền thông luôn phối hợp cùng Bộ Công an để theo dõi, nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Thông tin thêm về vấn đề này, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, vấn đề không nằm ở chỗ Công ty điều hành Zalo có cổ phần của nước ngoài mà điều quan trọng là các doanh nghiệp này hoạt động trên đất nước Việt Nam phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Nếu có sai phạm, Bộ Công an sẽ xác minh, làm rõ và xử lý./.

    

Thanh Vân – Xuân Tùng/TTXVN