Tin mới:

Vang Italy trước nguy cơ chịu thuế suất mới của Mỹ
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng họ hầu như không thể tránh được vấn đề này nếu Liên minh châu Âu (EU) không hành động nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thương mại giữa EU và Mỹ.

Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo sẽ áp thuế quan đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ EU có giá trị lên tới 11 tỷ USD.

Động thái là sự đáp trả của Mỹ đối với việc các nước châu Âu viện trợ cho công ty sản xuất máy bay Airbus - điều mà Washington cho là thiếu công bằng khi mang lại lợi thế cạnh tranh cho Airbus trước đối thủ Boeing (Mỹ).

Các mức thuế quan mới nói trên được đề xuất áp dụng đối với nhiều sản phẩm chủ chốt trong tổng lượng hàng xuất khẩu của Italy sang Mỹ có giá trị lên tới 55 tỷ USD, bao gồm rượu vang, các loại pho-mát và dầu ô-liu.

Ước tính, lượng hàng xuất khẩu của Italy có giá trị tương đương hơn 1/4 kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Mỹ có thể phải chịu mức thuế quan cao hơn của Washington.

Theo nhà kinh tế Lorenzo Bazzana làm việc với nghiệp đoàn nông nghiệp hàng đầu của Italy là Coldiretti, hầu hết nông dân Italy bị ảnh hưởng bởi các hành động trên đều lo ngại rằng các cơ quan chức năng sẽ không lắng nghe các ý kiến của họ.

Ông Bazzana cho rằng mức thuế quan trên, nếu được áp dụng, sẽ ảnh hưởng tới các nhà sản xuất những mặt hàng trên khắp châu Âu chứ không chỉ ở Italy.

Trong khi đó, theo bà Silvana Ballotta, người đứng đầu công ty tư vấn Business Strategies, các nhà sản xuất Italy sẽ có thời gian ứng phó, vì các mức thuế quan nhìn chung đều được thông báo trước vài tuần hay vài tháng so với thời điểm bắt đầu được áp dụng.

Anh Quân (Theo THX)