Tin mới:

Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh vẫn khẳng định thời hạn chót 31/10
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở London ngày 19/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19/10 khẳng định vẫn theo đuổi hạn chót Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vào ngày 31/10, mặc dù các nghị sỹ Anh vừa bỏ phiếu hoãn quyết định về thỏa thuận Brexit mới mà ông Johnson đạt được với các nhà lãnh đạo EU ngày 17/10 vừa qua.

Phát biểu tại Quốc hội Anh, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh "cuộc bỏ phiếu có ý nghĩa" về thỏa thuận Brexit mới nói trên "đã trở nên không còn ý nghĩa", song ông khẳng định: "Tôi sẽ không đàm phán với EU về việc lùi thời hạn Brexit, dù luật pháp buộc tôi phải làm như vậy".

Trước đó cùng ngày, với tỷ lệ 322 phiếu thuận và 306 phiếu chống, Quốc hội Anh đã ủng hộ một đề xuất do cựu nghị sĩ đảng Bảo thủ Oliver Letwin (Ô-li-vơ Lét-uyn) soạn thảo, theo đó không tiến hành bỏ phiếu trong ngày 19/10 về thỏa thuận Brexit mới cho đến khi toàn bộ dự luật chính thức về Brexit được chính thức thông qua.

Theo luật, nếu Quốc hội Anh không thông qua thỏa thuận Brexit mới trong ngày 19/10, Thủ tướng Johnson sẽ phải đề nghị EU hoãn Brexit đến cuối tháng 1/2020. Tuy nhiên, nếu toàn bộ dự luật chính thức về Brexit được Quốc hội thông qua, ông Johnson vẫn có thể thực hiện Brexit đúng hạn chót 31/10./.

Xem thêm:

>>Hàng chục nghìn người tuần hành ở London đòi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý mới

>>Quốc hội Anh bỏ phiếu hoãn quyết định về thỏa thuận Brexit mới

Minh Châu/TTXVN