Tin mới:

Vấn đề Brexit: Những nỗ lực cuối cùng của lãnh đạo Anh
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

Thủ tướng Anh David Cameron nỗ lực thuyết phục cử tri bỏ phiếu lựa chọn Anh ở lại EU. Ảnh: TTXVN

Trong ngày vận động cuối cùng, Thủ tướng Anh David Cameron đã đến thành phố Bristol cùng với cựu Thủ tướng John Major và cựu Thủ lĩnh Công đảng Harriet Harman để thuyết phục cử tri bỏ phiếu lựa chọn Anh ở lại EU.

Sáng cùng ngày, ông Cameron nói trên đài phát thanh BBC Radio 4 rằng quyết định rời khỏi EU sẽ tác động to lớn tới nước Anh, gây ra những thiệt hại không thể tính toán hết cho tăng trưởng kinh tế, việc làm và ngân sách của mỗi gia đình.

Thủ tướng Cameron cho rằng không có nguy cơ nào từ việc ở lại với EU khi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang bắt đầu hồi phục và điều này sẽ tác động tới lượng người nhập cư đổ vào Anh sau một "giai đoạn bất thường".

Ông cũng nói rằng ông sẽ vận động cho những thay đổi hơn nữa về các quy tắc cho phép đi lại tự do theo các phán quyết của Tòa án châu Âu nếu Anh bỏ phiếu ở lại, đồng thời khẳng định tiến trình cải cách EU sẽ tiếp tục ngay vào ngày 24/6 và giảm lượng nhập cư ròng không phải là một "mục tiêu không tưởng".

Ở một sự kiện khác, xuất hiện cùng Thủ hiến xứ Wales Carwyn Jones và Thị trưởng London Sadiq Khan, Thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn kêu gọi các ủng hộ viên của Công đảng tích cực đi bỏ phiếu và lựa chọn ở lại.

Thông điệp của ông Corbyn nêu rõ "rời bỏ EU sẽ đe dọa nền kinh tế của chúng ta - đồng nghĩa với ít việc làm hơn và ít tiền hơn để trang trải cho dịch vụ y tế quốc gia (NHS) và các dịch vụ công sống còn khác".

Không chỉ tại Anh, mà ở phía bên kia bờ Đại Tây Dương, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng tái khẳng định mong muốn sẽ được nhìn thấy Anh tiếp tục ở lại EU sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử ngày 23/6.

Phát biểu tại thủ đô Ottawa trong cuộc họp báo cuối cùng trước kỳ nghỉ hè của Quốc hội Canada, ông Trudeau bày tỏ mong muốn Anh sẽ tiếp tục đóng góp tiếng nói mạnh mẽ thúc đẩy thương mại và thịnh vượng kinh tế cho liên minh gồm 28 nước thành viên.

Riêng với Canada, nước này cần sự hỗ trợ của Anh trong việc thúc đẩy Thỏa thuận Thương mại và Kinh tế Toàn diện (CETA) giữa Canada và EU.

Trong khi đó, các nhà vận động Brexit cũng ráo riết không kém trong nỗ lực lôi kéo những cử tri còn lưỡng lự.

Có mặt tại chợ thủy hải sản Billingsgate nổi tiếng ở thủ đô London trước khi thực hiện chuyến đi xuyên xứ Anh để vận động cử tri, cựu Thị trưởng London Boris Johnson kêu gọi người dân Anh tin tưởng vào đất nước và chớp lấy thời cơ này để lấy lại "tự do" cho nước Anh.

Ông Johnson nói: "Đây là thời điểm để bắt đầu một mối quan hệ hoàn toàn mới với các bạn của chúng ta. Đây là thời điểm để tách khỏi hệ thống EU thất bại và bế tắc".

Thủ lĩnh đảng Độc lập Anh (UKIP) Nigel Farage bày tỏ cá nhân ông và đảng UKIP đã trải qua "một hành trình dài và đơn độc" từ hơn 20 năm qua để theo đuổi mục tiêu rời khỏi EU và ông tin rằng những người ủng hộ UKIP sẽ sẵn sàng bước trên chông gai để bỏ phiếu Brexit.

Ông Farage kêu gọi cử tri Anh hãy "bỏ phiếu với trái tim và linh hồn" để đưa Anh trở lại là một đất nước thông thường tự viết lên các điều luật của mình và tự quyết phẩm giá của mình trong tương lai.

Số liệu sơ bộ do Ủy ban Bầu cử Anh cung cấp ngày 21/6 cho thấy 46.499.537 người đủ tư cách cử tri tham gia cuộc trưng cầu ý dân 23/6. Đây là con số kỷ lục tính trên bình diện toàn quốc.

Trong khi đó, các cuộc thăm dò cuối cùng trước ngày trưng cầu ý dân cho thấy tỷ lệ sít sao giữa hai phe ủng hộ và phản đối Brexit. Thăm dò của tổ chức TNS cho thấy 43% ủng hộ rời khỏi EU trong khi 41% ủng hộ ở lại và 16% chưa quyết định hoặc không đi bỏ phiếu.

Đỗ Sinh – Vũ Hà/TTXVN