Tuyến phố an toàn thực phẩm tại Hà Nội: Nhiều chủ cơ sở chưa ủng hộ
Từ năm 2017 đến nay, Hà Nội bắt đầu thí điểm triển khai các tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát.
Qua đó, nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã sạch sẽ, vệ sinh hơn, công tác kiểm soát thực phẩm được siết chặt hơn.
Tuy nhiên, sau hơn một năm triển khai thí điểm tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát trên địa bàn Hà Nội, kết quả đạt được vẫn còn rất khiêm tốn do còn nhiều khó khăn để nhân rộng mô hình này.
*Nhiều khó khăn Tuyến phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy tập trung 35 cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ khoảng hơn 5.000 lượt khách/ngày.Đối tượng phục vụ chủ yếu là cán bộ, nhân viên các công ty có trụ sở tại khu công nghệ thông tin tập trung thành phố Hà Nội và khu vực lân cận.
Năm 2018, trên cơ sở cân nhắc lựa chọn, phường Dịch Vọng Hậu chọn phố Duy Tân làm tuyến phố thí điểm an toàn thực phẩm có kiểm soát của quận.
Bà Trần Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu chia sẻ, khi bắt tay vào triển khai, phường gặp rất nhiều khó khăn do một số chủ cơ sở còn chưa ủng hộ việc tham gia vì thói quen kinh doanh từ lâu nay chủ yếu là giao dịch miệng với các cơ sở cung cấp nguyên liệu, không có đầy đủ hóa đơn chứng từ, sổ sách theo dõi theo đúng quy định. Bên cạnh đó, một số cơ sở kinh doanh thường xuyên đổi chủ, chuyển địa điểm; các hộ kinh doanh chưa bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm chưa bảo đảm vệ sinh, chưa thực hiện quy trình thực phẩm một chiều….Ngoài ra, ý thức một bộ phận người tiêu dùng còn dễ dãi, đơn giản trong lựa chọn cơ sở kinh doanh thực phẩm.
Lý giải nguyên nhân của tình trạng trên, ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, nhiều cơ sở kinh doanh phải đi thuê địa điểm và sự hợp tác của chủ nhà chưa cao.Sự đầu tư của một số cơ sở về trang thiết bị, dụng cụ còn hạn chế như, bàn ghế chưa đồng bộ, còn sử dụng bàn ghế nhựa chưa phù hợp. Một số cơ sở kinh doanh vào buổi tối và đêm; các cơ sở kinh doanh thay đổi liên tục do đóng cửa hoặc khai trương mới, đổi chủ kinh doanh...khiến quản lý gặp rất nhiều khó khăn.
Trong khi đó, điều kiện để một tuyến phố được gọi là an toàn thực phẩm có kiểm soát thì điều kiện đầu tiên là các cơ sở kinh doanh thực phẩm phải tuân thủ triệt để các quy định an toàn thực phẩm và có 20 cơ sở trở lên được chính quyền treo biển tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát. Đây thực sự là việc không dễ. Trong khi việc triển khai mô hình đã khó, việc duy trì và nhân rộng còn khó hơn nhiều bởi chỉ cần chủ quan, lơ là thì việc vi phạm an toàn thực phẩm rất dễ xảy ra.Do vậy, bà Trần Thị Thu Hương đề nghị cơ quan chức năng cần có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương; hỗ trợ cơ hạ tầng cho các cơ sở; tạo điều kiện để địa phương tiếp cận được những văn bản mới như văn bản xử lý vi phạm hành chính trong vi phạm an toàn thực phẩm; hỗ trợ thêm nhân lực…
*Cần lộ trình cụ thể Thay đổi nhận thức trong hoạt động chế biến, kinh doanh thực phẩm: Khu chế biến, khu bảo quản thực phẩm chín, sống được tách riêng. Quá trình nhập nguyên liệu, chế biến thực phẩm và sau chế biến được ghi chép hằng ngày… Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại tuyến phố thí điểm triển khai bước đầu đã nghiêm túc thực hiện quy định an toàn thực phẩm, niêm yết công khai nguồn gốc các nguyên liệu dùng chế biến thức ăn, thực phẩm tại cửa hàng. Kết quả này là nền tảng bước đầu. Thực tế, vệ sinh thực phẩm là vấn đề đã nóng, đang nóng và sẽ luôn nóng nên việc bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm vẫn đang phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức do nhịp độ phát triển kinh tế nhanh, quy mô sản xuất, kinh doanh cơ bản vẫn là nhỏ lẻ; nguồn lực và đầu tư kinh phí chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn và quản lý còn nhiều hạn chế, bất cập... Ông Ngô Đình Loát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Hà Nội (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) cho rằng, muốn có an toàn thực phẩm phải quản lý xuyên suốt cả quá trình từ trang trại đến bữa ăn.Ngành nông nghiệp thời gian qua đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và chủ yếu tập trung quản lý từ vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực phẩm; quy hoạch vùng trồng trọt chăn nuôi thủy sản, quản lý cơ sở sơ chế, chế biến…
Theo thống kê của Sở Công Thương Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội quản lý khoảng 66.531 cơ sở thực phẩm; trong đó, kinh doanh thực phẩm là 23.154 cơ sở; dịch vụ ăn uống là 25.484 cơ sở; sản xuất thực phẩm là 10.392 cơ sở; kinh doanh thức ăn đường phố là 7.501 cơ sở. Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng của Hà Nội đã thành lập 712 đoàn kiểm tra. Riêng về an toàn vệ sinh thực phẩm đã phạt tiền 266 cơ sở với tổng số tiền là 1.092.874.000 đồng; trong đó, dịch vụ ăn uống là 85 cơ sở với tổng số tiền là 445.200.000 đồng, thức ăn đường phố là 181 cơ sở với tổng số tiền 647.674.000. Con số trên cho thấy, dù việc triển khai thí điểm tuyến phố an toàn thực phẩm còn rất nhiều khó khăn, nhưng việc nhân rộng là một đòi hỏi bức thiết. Theo kế hoạch, năm 2019, Hà Nội tổ chức thêm 6 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát, nâng tổng số tuyến phố thực hiện thí điểm là 14. Trong giai đoạn 2016-2020, Hà Nội sẽ triển khai trên 30 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát. Để việc triển khai nhân rộng các tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát thực sự hiệu quả, các chuyên gia cho rằng, trước hết, công tác chuẩn bị, rà soát cần được thực hiện kỹ lưỡng, cần cân nhắc kỹ để chọn đúng tuyến phố phù hợp, cơ sở vật chất phải bảo đảm khang trang.Sau đó, phải xây dựng kế hoạch, đề ra mục tiêu rõ ràng, có dự trù kinh phí cụ thể cho từng đơn vị.
Để có thể triển khai đồng bộ cần có sự đồng thuận của người dân và sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo phường. Bên cạnh đó, cần trang bị kiến thức chuyên môn cho cán bộ cơ sở, bộ phận tham mưu.Đồng thời, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện cả định kỳ và đột xuất để phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm
14:04' - 13/05/2019
Nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng qua việc siết chặt kỷ cương đẩy lùi nạn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 43/2018/TT-BCT về an toàn thực phẩm.
-
Thị trường
Bộ Công Thương thanh tra, kiểm tra nhân tháng an toàn thực phẩm
16:13' - 26/04/2019
Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm liên ngành an toàn thực phẩm trong các dịp cao điểm theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương.
-
Kinh tế & Xã hội
Quản lý an toàn thực phẩm trường học- Bài 2: Cùng giám sát bữa ăn học đường
08:39' - 07/04/2019
Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự giám sát sát sao hơn nữa của các cơ sở giáo dục cũng như phụ huynh học sinh để kịp thời phát hiện, xử lý.
-
Kinh tế & Xã hội
Quản lý an toàn thực phẩm trường học tại Hà Nội- Bài 1: Còn nhiều lỗ hổng
10:20' - 06/04/2019
Thực phẩm bẩn vẫn len lỏi vào các trường học cho dù các ngành chức năng đã tăng cường nhiều biện pháp nhằm kiểm soát chặt nguồn thực phẩm đầu vào.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hàn Quốc dỡ bỏ những hạn chế cuối cùng liên quan đến COVID-19
08:51'
Bắt đầu từ tháng 5 tới, Hàn Quốc chuyển đổi hoàn toàn hướng tiếp cận trong ứng phó với COVID-19, từ giai đoạn đại dịch sang giai đoạn bệnh “đặc hữu”.
-
Đời sống
Cơ hội nhận 100% học bổng khi đăng ký đào tạo trình độ tiến sĩ tại VPI
17:29' - 19/04/2024
Từ ngày 22/4 - 22/5/2024, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) sẽ tiếp nhận hồ sơ xét tuyển 3 nghiên cứu sinh chuyên ngành Kỹ thuật dầu khí và 3 nghiên cứu sinh chuyên ngành Kỹ thuật hóa học.
-
Đời sống
Hàn Quốc mở rộng mô hình giúp việc gia đình người nước ngoài
07:30' - 19/04/2024
Từ năm 2025, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cho phép tiếp nhận người lao động nước ngoài trong lĩnh vực giúp việc gia đình sau khi Seoul cho triển khai thí điểm mô hình này với Philippines từ tháng 8 năm nay.
-
Đời sống
Xuất hiện mưa đá tại các huyện miền núi cao của Quảng Nam
21:41' - 18/04/2024
Chiều 18/4, dông lốc kèm theo mưa đá xuất hiện tại xã Trà Mai - Trung tâm hành chính huyện Nam Trà My. Trận mưa bắt đầu từ khoảng 14 giờ 30 phút.
-
Đời sống
Độ mặn trên sông Tiền đang giảm
16:49' - 18/04/2024
Nhờ độ mặn trên sông Tiền đang giảm nên cống Xuân Hòa tranh thủ thời cơ lấy thêm nước ngọt khi điều kiện cho phép (lấy gạn) bổ sung trữ trong nội đồng phục vụ phòng chống hạn.
-
Đời sống
MoMo lan tỏa văn hóa đọc trên môi trường số
15:15' - 18/04/2024
Đồng hành cùng “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam”, MoMo mang đến chuỗi hoạt động đa dạng cho người yêu sách, các nhà xuất bản và nhà phát hành sách.
-
Đời sống
Giỗ Tổ Hùng Vương - nét đẹp văn hóa trong tâm thức người Việt
09:57' - 18/04/2024
Những ngày này, người Việt ở Việt Nam nói riêng, ở khắp năm châu nói chung đều thành kính hướng về Đất Tổ, nhớ đến ngày Giỗ Tổ 10 tháng 3.
-
Đời sống
Nắng nóng kéo dài, mực nước các ao, hồ ở Bình Phước xuống thấp
08:07' - 18/04/2024
Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước cho biết, nắng nóng kéo dài trên địa bàn tỉnh khiến mực nước các ao, hồ chứa tiếp tục xuống thấp, một số hồ đã cạn kiệt.
-
Đời sống
Chật vật nước sinh hoạt ở vùng cao Lai Châu
17:41' - 17/04/2024
Thiếu nước sinh hoạt không chỉ ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân mà còn ảnh hưởng tới việc học tập, sinh hoạt của các cháu học sinh.