Tin mới:

Trung Quốc sẽ thử nghiệm tên lửa thương mại trong năm 2020-2021
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

THX ngày 20/10 đưa tin, Trung Quốc sẽ tiến hành các chuyến bay thử nghiệm cho hai tên lửa không gian tiếp theo trong loạt Smart Dragon nhằm sử dụng cho mục đích thương mại vào năm 2020 và 2021, dự kiến sẽ dẫn tới bùng nổ việc triển khai vệ tinh trên không gian.

Hai tháng sau khi công bố tên lửa tái sử dụng đầu tiên, Công ty Tên lửa Trung Quốc, một đơn vị của Tập đoàn Khoa học Công nghệ Không gian Vũ trụ thuộc sở hữu nhà nước, đã công bố lịch phóng thử tên lửa Smart Dragon-1 nặng 23 tấn, mang theo 3 vệ tinh nhân tạo vào quỹ đạo Trái Đất.

Việc Trung Quốc phát triển hàng loạt vệ tinh thương mại cho phép cung cấp các dịch vụ từ Internet tốc độ cao cho máy bay để theo dõi hành trình của các tàu chở than đá. Các thiết kế tái sử dụng sẽ cho phép phóng tên lửa nhiều hơn và giúp giảm chi phí.

Theo THX, tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu rắn Smart Dragon-2 nặng khoảng 60 tấn, cao 21 m, có khả năng mang theo 500 kg hàng hóa lên quỹ đạo ở độ cao 500 km, dự kiến sẽ tiến hành bay thử vào năm 2020.

Trong khi đó, tên lửa Smart Dragon-3 nặng khoảng 116 tấn, cao 31 m và có khả năng chuyên chở 1,5 tấn hàng hóa lên quỹ đạo, sẽ bay thử vào năm 2021.

Tháng 7 vừa qua, công ty iSpace có trụ sở tại Bắc Kinh đã trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của Trung Quốc đưa vệ tinh lên quỹ đạo bằng tên lửa của mình.

Từ tháng 12/2018, hai công ty khởi nghiệp khác của Trung Quốc đã cố gắng phóng vệ tinh lên quỹ đạo nhưng đều thất bại./.

TTXVN