Tin mới:

Triều Tiên chưa trả lời Hàn Quốc về đề xuất kiểm tra đường sắt chung
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

13:22 | 28-11-2018

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 28/11 cho biết Triều Tiên vẫn chưa phúc đáp đề xuất của Hàn Quốc tiến hành kiểm tra đường sắt chung vào tuần này.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn của bộ trên Baik Tae-hyun cho biết Hàn Quốc đã đưa ra đề xuất vào ngày 26/11 sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) phê chuẩn miễn trừng phạt trong việc khảo sát thực địa, song Triều Tiên vẫn chưa đưa ra câu trả lời dứt khoát.

Ông Baik nêu rõ: "Các cuộc tham vấn vẫn đang tiến hành về các biện pháp và lịch trình cho hoạt động kiểm tra đường sắt chung. Chúng tôi vẫn chưa nhận được quan điểm của Triều Tiên. Chúng tôi sẽ làm việc này theo một cách không gây ra bất kỳ quan ngại hoặc vấn đề nào liên quan tới các lệnh trừng phạt".

Khảo sát đường sắt là một phần của thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo liên Triều diễn ra hồi tháng 4 vừa qua nhằm hiện đại hóa và cuối cùng là kết nối lại những hệ thống đường sắt qua biên giới, nhằm thúc đẩy hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên.

Kế hoạch trên, nếu diễn ra, sẽ đánh dấu lần đầu tiên hai miền Triều Tiên tiến thành hoạt động khảo sát đường sắt trong vòng một thập kỷ qua. Năm 2007, hai miền Triều Tiên cũng từng tiến hành kiểm tra hoạt động của tuyến đường sắt dài 412 km nối từ Kaesong tới Sinuiju ở Triều Tiên.

Liên quan đến tuyến đường sắt chung, ngày 28/11, Đài Phát thanh và truyền hình Hàn Quốc cho biết một quan chức HĐBA LHQ cho rằng cần phải được miễn trừng phạt bổ sung nếu Hàn Quốc và Triều Tiên muốn chính thức thúc đẩy dự án tuyến đường sắt kết nối liên Triều.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn tin trên cho biết một nhà ngoại giao Hà Lan - nước đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban trừng phạt Triều Tiên thuộc HĐBA LHQ - tuyên bố rằng các hàng hóa hay vật phẩm nằm trong danh sách trừng phạt, nếu muốn được chuyển đến Triều Tiên thì phải được loại ra khỏi danh sách này.

Một quan chức giấu tên khác thuộc HĐBA LHQ cũng nêu rõ Ủy ban trừng phạt Triều Tiên chỉ mới phê chuẩn cho riêng công tác khảo sát chung tuyến đường sắt liên Triều, chứ không phải toàn bộ dự án kết nối đường sắt hai miền Triều Tiên./.

Xem thêm:

>>LHQ và Mỹ "bật đèn xanh” cho dự án khảo sát đường sắt chung liên Triều

>>Doanh nghiệp Nga muốn tham gia cải tạo đường sắt CubaPhương Hoa - Hữu Tuyên/TTXVN