Tin mới:

Triều Tiên chưa chấp thuận danh sách nhà báo Hàn Quốc dự sự kiện dỡ bỏ cơ sở thử hạt nhân
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

 Bản đồ vị trí bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Yonhap/TTXVN

Một quan chức Bộ Thống Nhất Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này đã thông báo với phía Triều Tiên tên các nhà báo tới dự đưa tin về sự kiện trên thông qua kênh liên lạc tại làng đình chiến Panmunjom, song phía Triều Tiên chưa chấp thuận danh sách này.

Thông tin trên được đưa ra vài ngày sau khi Triều Tiên đột ngột hủy cuộc họp cấp cao với Hàn Quốc được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 16/5 vừa qua để phản đối cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Bình Nhưỡng cũng cảnh báo sẽ hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào ngày 12/6 tới.
Trước đó, hôm 12/5, Bộ Ngoại giao Triều Tiên thông báo sẽ triển khai việc đóng cửa cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri và tổ chức buổi lễ đánh dấu sự kiện này từ ngày 23-25/5.

Bình Nhưỡng mời 4 phóng viên thuộc một hãng thông tấn cùng 4 phóng viên thuộc một hãng phát thanh truyền hình của Hàn Quốc dự sự kiện này, ngoài ra cũng mời giới truyền thông Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh dự sự kiện.

Cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri là nơi Triều Tiên đã thực hiện toàn bộ 6 vụ thử hạt nhân của nước này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá việc Triều Tiên quyết định xúc tiến dỡ bỏ cơ sở này trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là "một cử chỉ rất sáng suốt và lịch thiệp"./.

>>> Tổ chức Cấm thử hạt nhân sẵn sàng xác minh Triều Tiên đóng cửa cơ sở Punggye-ri

TTXVN