Tràn lan quảng cáo bánh Trung thu xách tay "siêu rẻ"

18:13' - 30/08/2019
BNEWS Theo lời giới thiệu của các trang mạng này, bánh có nguồn gốc xuất xứ Đài Loan, Hong Kong (Trung Quốc) với giá chỉ từ 18.000-20.000 đồng/chiếc cho bánh trứng muối tan chảy "siêu ngon, siêu rẻ”.
 Bánh trung thu nhân trứng muối tan chảy được rao bán trên mạng xã hội thu hút người tiêu dùng trong mùa Trung thu năm nay. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Mặc dù, chỉ còn nửa tháng nữa mới đến Tết Trung thu năm 2019 nhưng trên thị trường, nhất là trên các trang cá nhân mạng xã hội như Facebook, Zalo... liên tục xuất hiện những lời quảng cáo, rao bán sản phẩm bánh Trung thu xách tay giá rẻ.

Theo lời giới thiệu của các trang mạng này, bánh có nguồn gốc xuất xứ Đài Loan, Hong Kong (Trung Quốc) với giá chỉ từ 18.000-20.000 đồng/chiếc cho bánh Trung thu trứng muối tan chảy siêu ngon, siêu rẻ. 

Việc bánh ngoại giá rẻ được rao bán tràn lan trên thị trường khiến không ít người tiêu dùng tỏ ra nghi ngờ về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của sản phẩm. Những sản phẩm bánh Trung thu xách tay giá rẻ này không chỉ được quảng cáo trên các tài khoản cá nhân mạng Facebook, Zalo... mà còn xuất hiện trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Sendo...

Cụ thể, trên trang Shopee, nhiều cửa hàng đang quảng bá, rao bán bánh Trung thu ngàn lớp trứng muối chảy Liu xin su...

Bánh sản xuất phục vụ cho nội địa Đài Loan (Trung Quốc) nên thời hạn sử dụng 3 tháng, giá bán lẻ 160.000 đồng/hộp 6 cái, mua buôn từ 5 hộp trở lên 140.000 đồng/hộp, nếu lấy trên 100 hộp giá sẽ còn 73.000 đồng/hộp, từ 200 hộp trở lên sẽ có giá 70.000 đồng/hộp. Tính ra mỗi chiếc bánh giá chỉ tầm 12.000 đồng.

Chị Bùi Hằng Trang, nhân viên ngân hàng Techcombank cho biết, thấy trên trang Facebook Na Nguyen có giới thiệu sản phẩm bánh Trung thu có xuất xứ Hong Kong (Trung Quốc), nhân trứng muối tan chảy siêu ngon, siêu rẻ, loại VIP giá 105.000 đồng/hộp 6 chiếc, tính ra chỉ 18.000 đồng/chiếc.

Trong khi đó, trên thị trường các thương hiệu bánh Trung thu truyền thống như Kinh Đô, Hữu Nghị, Đồng Khánh công bố giá bán năm 2019, loại “bình dân” giá bán đã lên đến 40.000 - 50.000 đồng/chiếc, cao gấp 2 - 3 lần bánh VIP xách tay từ Đài Loan, Hong Kong.

Vì vậy, chị cảm thấy lo ngại về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nên không dám mua. Tuy nhiên, nhiều đồng nghiệp ở cơ quan chị do tò mò, muốn thử sản phẩm lạ nên vẫn có người mua.

 Bánh trung thu có giá từ 8.000-10.000 đồng không có nhãn mác, xuất xứ. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN 

Không chịu kém cạnh, nhiều cửa hàng, đại lý bánh kẹo tư nhân cũng nhập và rao bán bánh Trung thu giá rẻ này có trọng lượng 40g/chiếc nhân bánh vị hoa quả, sử dụng lên tới 4 tháng.

Bánh được bán theo set 20 cái với giá khoảng 100.000 đồng (tính ra chỉ khoảng 5.000 đồng/cái), nếu mua 1 set bánh 55 - 60 cái, giá 199.000 đồng (trung bình mỗi chiếc bánh chỉ khoảng 3.300 - 3.600 đồng), nếu mua theo kg, giá bán sẽ là khoảng 30.000 đồng/kg, mua số lượng lớn được giảm 10 - 20%.

Theo ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia kinh tế, những loại bánh giá rẻ nhập khẩu khó có thể đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm khi chi phí vận tải, chi phí nhân công hiện khá cao. Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, vấn đề đặt ra ở đây là lực lượng chức năng phải tích cực kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Ông Nguyễn Đắc Lộc, Cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, hiện việc kiểm tra ngăn chặn hiện tượng buôn bán bánh Trung thu nhập lậu giá rẻ gặp không ít khó khăn, bởi người bán chủ yếu kinh doanh qua mạng nên không dễ phát hiện.

Để tránh sự chú ý của lực lượng chức năng, thay vì buôn bán rầm rộ, chủ hàng chỉ tập kết với số lượng nhỏ lẻ, trị giá chỉ vài chục triệu đồng nên chỉ có thể xử phạt hành chính không đủ sức răn đe.

Mới đây, ngày 13/8, Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Hà Nội kiểm tra cửa hàng bánh Trung thu tại ngõ 84 đường Kim Ngưu đã phát hiện 10.000 bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc. Chủ cơ sở khai nhận số bánh này được phân phối cho những người bán hàng trên mạng xã hội thông qua tài khoản Facebook.

Trước đó ngày 6/8, Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh Trung thu tại 50 Hàng Cót đã phát hiện, thu giữ 1.396 chiếc bánh trung thu các loại do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

 Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm bánh Trung thu tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu truyền thống Bảo Phương số 201A Thụy Khuê, quận Tây Hồ. Ảnh: Tuyết Mai-TTXVN

Nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu bánh Trung thu, Tổng cục Quản lý thị trường đã có công văn yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2019.

Theo đó, Quản lý thị trường các địa phương kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu qua đó ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cũng đã ra văn bản số 912/QLTTHN-NVTH yêu cầu các đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, phát hiện các hành vi vận chuyển kinh doanh bánh trung thu giá rẻ, nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt chú trọng phát hiện các trường hợp lợi dụng mạng xã hội, thương mại điện tử để buôn bán kinh doanh bánh trung thu giá rẻ, nhập lậu./.

>> Thị trường bánh Trung Thu vào mùa sớm nhưng còn nhiều nỗi lo

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục