Tin mới:

Tổng thống Nga khẳng định làm rõ vụ đường ống dẫn dầu Druzhba bị nhiễm bẩn
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

Tổng thống Nga khẳng định làm rõ vụ đường ống dẫn dầu Druzhba bị nhiễm bẩn.

Ngày 27/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết công ty đường ống dẫn dầu nhà nước Transneft đang mở cuộc điều tra làm rõ việc đường ống dẫn dầu Druzhba bị nhiễm bẩn, dẫn tới việc Belarus và nhiều nước khác tạm ngừng nhập khẩu dầu thô từ Nga.

Phát biểu với báo giới bên lề Diễn đàn Cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ hai tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng thống Putin nêu rõ sẽ có cuộc điều tra sâu rộng về vụ việc này với sự tham gia của các cơ quan thực thi pháp luật.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết đã được thông báo về sự việc, song để tìm hiểu rõ chuyện gì đã xảy ra, cần tiến hành cuộc điều tra.

Ông Putin cho hay đã có cuộc trao đổi về sự cố dầu bị nhiễm bẩn với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak đã có cuộc gặp với giới chức các Ba Lan, Đức và Ukraine tại thủ đô Minsk của Belarus nhằm thảo luận sự cố đường ống dẫn dầu Druzhba bị nhiễm bẩn.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak cho hay 4 nước trên đã nhất trí về các biện pháp chung nhằm khắc phục sự ảnh hưởng do đường ống dẫn dầu bị nhiễm bẩn.

Ông Kozak cho biết đến ngày 29/4 tới, sẽ bơm dầu sạch đến biên giới với Belarus và đường ống dẫn dầu này sẽ hoạt động bình thường trong 2 tuần nữa.

Sự cố trên được phát hiện từ tuần trước tại trạm bơm dầu Transneft tại thành phố Samara của Nga.

Trạm bơm dầu này tiếp nhận lượng dầu từ nhiều nhà cung cấp nhỏ của Nga và nối với hệ thống cung cấp dầu Druzhba.

Tuy nhiên, lượng dầu của một nhà cung cấp của Nga được cho là có chứa chất chloride hữu cơ ở mức cao. Người phát ngôn công ty Transneft Igor Dyomin cho hay các nhà điều tra đang thanh tra một số công ty dầu mỏ tư nhân tại thị trấn Volga, Samara.

Ngay sau khi xảy ra sự cố trên, Belarus, Ba Lan và Đức đã thông báo tạm ngừng nhập khẩu dầu thô từ Nga.

Druzhba được xem là một trong những đường ống dẫn dầu có quy mô lớn nhất và dài nhất thế giới.

Đường ống dẫn dầu này có khả năng cung cấp lên tới 1 triệu thùng/ngày. Tuyến dẫn dầu Druzhba có các nhánh phía Bắc để cung cấp cho Ba Lan và Đức, và phía Nam để cung cấp dầu cho Séc, Hungary và Slovakia./.

Thanh Hương/TTXVN