Tin mới:

Tổng thống D.Trump: Mỹ chưa sẵn sàng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông khẳng định ở thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn chưa sẵn sàng đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ vẫn tiếp tục hạn chế kinh doanh với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang vướng vào cuộc tranh chấp thương mại khi liên tiếp đáp trả nhau bằng các biện pháp thuế quan khiến các thị trường tài chính toàn cầu chao đảo và làm dấy lên quan ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Căng thẳng leo thang khi Bắc Kinh đã cho phép nới lỏng biên độ giao dịch đồng Nhân dân tệ (NDT), phá ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD và yêu cầu các công ty nhà nước dừng mua nông sản của Mỹ. Ngày 5/8 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức liệt Trung Quốc vào danh sách nước thao túng tiền tệ.

Về việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ có đồng nội tệ an toàn nhất thế giới, song đồng tiền này mạnh đến mức có thể tác động tiêu cực đến các nhà sản xuất.

Ông cho rằng chính sách tiền tệ của FED đang "bó buộc" nền kinh tế đất nước, do đó ông hối thúc FED hạ lãi suất ở mức 1%, thay vì 0,25% như trước đó.

Liên quan đến luật kiểm soát súng đạn, Tổng thống Trump đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với dự luật của Quốc hội về siết chặt kiểm tra lý lịch trước khi cấp phép sở hữu súng.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng sẽ đạt được một gói dự luật tốt về các biện pháp liên quan đến súng đạn sau khi Quốc hội trở về sau kỳ nghỉ tháng 8. Bên cạnh đó, ông cũng xác nhận đã thảo luận với Hiệp hội Súng đạn Mỹ (NRA) để đảm bảo quan điểm của tổ chức này được tôn trọng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã kêu gọi ngăn việc trao quyền sử dụng súng đạn cho đối tượng mắc bệnh tâm thần kể từ sau các vụ xả súng kinh hoàng cuối tuần trước khiến 31 người thiệt mạng tại các thành phố El Paso , Texas và Dayton, Ohio.

Trong khi đó, 214 thị trưởng, gồm thị trưởng tại các thành phố vừa xảy ra hai vụ xả súng, đã cùng ký vào một bức thư gửi đến lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, trong đó thúc giục các thượng nghị sĩ nhanh chóng thông qua dự luật về kiểm soát lý lịch người mua súng đã được hạ viện thông qua 6 tháng trước, mà không cần đợi kỳ nghỉ Hè kết thúc.

Tuy nhiên, NRA, tổ chức vận động hành lang quyền lực đồng thời là nhà tài trợ chủ chốt của nhiều thượng nghị sĩ Mỹ, tuyên bố sẽ chống lại mọi biện pháp siết chặt súng đạn.

Hai vụ xả súng mới đây tại El Paso và Dayton đã làm nóng lên vấn nạn bạo lực súng đạn và phân biệt chủng tộc, vốn gây nhức nhối trong xã hội Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay, vấn đề này vẫn chưa tìm được lời giải đáp bởi những mâu thuẫn và chia rẽ sâu sắc trong chính trường Mỹ.

Theo thống kê, tính từ đầu năm 2019 đến nay, tại Mỹ, đã xảy ra hơn 250 vụ xả súng gây thương vong lớn./.

Xem thêm:

>>Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Thêm sức ép cạnh tranh với ngành sản xuất trong nước

>>Tổng thống Mỹ tiến gần hơn đến cuộc chiến tiền tệ với Trung Quốc

Đặng Ánh/TTXVN