Tin mới:

Tình báo Hàn Quốc dự báo gì về chương trình phát triển tên lửa ICBM của Triều Tiên?
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

Cơ quan Tình báo Hàn Quốc cho biết họ sẽ giám sát chặt chẽ động thái của Bình Nhưỡng.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thị sát chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-12 tại sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng ngày 29/8/2017. Ảnh: TTXVN

Trong một cuộc họp kín giữa cơ quan tình báo và các nghị sĩ Hàn Quốc ngày 20/11, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc cho rằng không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sắp thử hạt nhân mặc dù bãi thử hạt nhân Punggye-ri (Pung-ghê-ri) dường như đã sẵn sàng cho một vụ thử khác vào "bất kỳ lúc nào".

Cũng theo các nghị sĩ Hàn Quốc, Triều Tiên đang thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc kiểm soát thông tin bên ngoài, trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của quốc tế. Bình Nhưỡng hiện vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Trong khi đó, giới chức Mỹ đang cân nhắc 2 chiến lược thử nghiệm để ngăn chặn cuộc tấn công tên lửa của Triều Tiên nhằm vào lãnh thổ Mỹ.

Cách tiếp cận thứ nhất liên quan tới việc tăng cường các cuộc tấn công mạng và những hành động phá hoại khác có thể can thiệp vào các vụ phóng tên lửa.

Cách tiếp cận thứ hai là cho nổ tung tên lửa đang ở “giai đoạn đẩy”, khi chúng là các mục tiêu có tốc độ di chuyển chậm và dễ bị phát hiện.

Nhà Trắng đã đề nghị Quốc hội giải ngân khoản ngân sách 4 tỷ USD để thực hiện các chiến lược thí nghiệm trên. Trước đó, Quốc hội đã cấp 8 tỷ USD cho Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ.

Trong thời gian qua, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và liên tiếp phóng tên lửa, bao gồm 2 quả lên lửa đạn đạo liên lục địa phóng trong tháng 7 được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ, trong đó có Los Angeles và Chicago.

>>>Mỹ cân nhắc chiến lược đánh chặn tên lửa Triều Tiên

TTXVN