Tin mới:

Thương vụ sáp nhập LSE-Refinitiv đối mặt với đánh giá về chống độc quyền
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. CHUYỂN ĐỘNG DN

Thương vụ sáp nhập LSE-Refinitiv đối mặt với cuộc đánh giá về vấn đề chống độc quyền. Ảnh: reuters

Theo các nguồn tin thân cận, quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân Blackstone Group Inc dự định thông báo về vụ sáp nhập giữa hãng phân tích dữ liệu tài chính Refinitiv (do Blackstone nắm quyền sở hữu đa số) và LSE, công ty sở hữu Sàn Giao dịch Chứng khoán London trong một tuần tới.

Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, thương vụ này sẽ phải đối mặt với cuộc đánh giá kéo dài về vấn đề chống độc quyền trước khi có thể được hoàn tất.

Các cuộc đàm phán về thương vụ sáp nhập trị giá 27 tỷ USD nói trên đang tiến triển với việc Blackstone, LSE và Thomson Reuters Corp (hiện nắm giữ 45% cổ phần của Refinitiv) đã có sự thống nhất về các vấn đề chính của thương vụ trên.

Các bên liên quan của thương vụ trên có thể đưa ra thông báo chính thức vào ngày 1/8 tới khi LSE công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2019.

Blackstone và Thomson Reuters dự kiến sẽ có các đại diện ở trong ban lãnh đạo của LSE như một phần của thương vụ trên mặc dù tỷ lệ quyền bỏ phiếu biểu quyết của hai doanh nghiệp có mức trần giới hạn là 30%.

Theo đó, Blackstone sẽ có hai đại diện và Thomson Reuters có một đại diện trong ban lãnh đạo của LSE.

Ngoài ra, “ông chủ” Refinitiv sẽ tiếp tục điều hành doanh nghiệp này hoạt động một cách độc lập với LSE.

Một vụ sáp nhập như  trên sẽ mở rộng đáng kể “mảng” dịch vụ thông tin của LSE mà doanh nghiệp này đã kiến lập như một nguồn doanh thu ổn định hơn so với các hoạt động kinh doanh và thanh toán, tạo sức ép cạnh tranh đối với các đối thủ như Intercontinental Exchange Inc và Deutsche Boerse AG.

Tuy vậy, theo các nguồn tin trên, các cơ quan chống độc quyền của châu Âu và Mỹ đang dự định tiến hành một đợt đánh giá chuyên sâu có thể kéo dài tới 18 tháng đối với thương vụ sáp nhập LSE-Refinitiv.

Tại Liên minh châu Âu (EU), thương vụ này dự kiến bước vào đợt điều tra Giai đoạn 2 – chỉ được thực hiện khi có những quan ngại về việc thương vụ đó có thể ảnh hưởng lớn tới hoạt động cạnh tranh.

Trước thông tin về thương vụ sáp nhập LSE-Refinitiv, người phát ngôn Thomson Reuters, David Crundwell, đã từ chối bình luận, trong khi các đại diện của Refinitiv, Blackstone và LSE cũng không đưa ra bất kỳ nhận định gì./.

Anh Quân (Theo Reuters)