Tin mới:

Thêm ngân hàng hạ lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. NGÂN HÀNG

14:35 | 29-11-2019

Ngày 29/11, Nam A Bank công bố chính sách điều chỉnh giảm lãi suất cho vay sau khi đã thực hiện điều chỉnh biểu lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay cuối năm. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN

Nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ và định hướng của Ngân hàng Nhà nước trong việc góp phần tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp những tháng cuối năm, nhiều ngân hàng thương mại đã đồng loạt tung ra các gói cho vay với lãi suất ưu đãi hoặc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngày 29/11, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) công bố chính sách điều chỉnh giảm lãi suất cho vay sau khi đã thực hiện điều chỉnh biểu lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, kể từ đầu tuần tháng 12/2019, ngân hàng này chính thức giảm lãi suất cho vay với mức giảm từ 0.5%/năm – 1.5%/năm (đối với khách hàng cá nhân) và mức giảm từ 0,2%/năm – 0,5%/năm (đối với khách hàng pháp nhân). Mức giảm lãi suất cho vay được áp dụng tùy theo từng mục đích vay, thời hạn vay, đồng thời ưu tiên đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, nông nghiệp, dịch vụ…

Theo Nam A Bank, thông qua việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, ngân hàng mong muốn cùng đồng hành và hỗ trợ kịp thời cho nhu cầu sử dụng vốn của khách hàng, nhất là vào mùa cao điểm cuối năm.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là ngân hàng đầu tiên phát đi thông báo giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng VND của doanh nghiệp trong 2 tháng cuối năm 2019. Đây được xem là đợt giảm lãi suất lớn nhất từ trước đến nay ở ngân hàng này, bởi áp dụng cho tất cả doanh nghiệp thay vì chỉ trong lĩnh vực ưu tiên.   

Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB) cũng thông báo giảm tới 2% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh; giảm tới 3,6% lãi suất phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi… nông nghiệp.

Cụ thể, lãi suất cho vay khách hàng doanh nghiệp SME tối thiểu áp dụng cho kỳ hạn từ 3 tháng là 6,99%, kỳ hạn từ 6 tháng là 7.49% dành cho khách hàng vay lần đầu. MSB cũng dành ưu đãi lãi suất đặc biệt cho các khách hàng mới là các doanh nghiệp siêu nhỏ có mức doanh thu dưới 20 tỷ đồng với mức lãi suất thấp nhất cho kỳ hạn từ 3 tháng là 7.49% và kỳ hạn từ 6 tháng là 7.99%. Mức lãi suất ưu đãi nằm trong gói tín dụng 2.000 tỷ đồng được MSB áp dụng đến 31/12/2019.

Cùng với đó, nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng với mục đích sử dụng vốn phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, MSB cũng áp dụng mức giảm lãi suất hấp dẫn 3,6% áp dụng trong 3 tháng đầu với khoản vay kỳ hạn từ 6 tháng.

Tại Ngân hàng TCMP Quân đội (MB), MB tung gói lãi suất cho vay ưu đãi với quy mô lên đến 2.500 tỷ đồng dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Lãi suất cho vay của gói này là 6,25%/năm và được áp dụng từ ngày 13/11/2019.

Theo các doanh nghiệp, việc các ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất cho vay trong thời gian gần đây là một tín hiệu rất tích cực cho doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm khoản chi phí tài chính đáng kể để bổ sung vào nguồn vốn tái đầu tư phát triển, nhất là đối với những doanh nghiệp đang có nhu cầu vay vốn ngắn hạn để phục vụ cho mùa kinh doanh cuối năm như thanh toán tiền hàng, bổ sung vốn lưu động, tích trữ hàng hóa cho kế hoạch năm 2020, hàng phục vụ Tết Nguyên đán...

Động thái này của các ngân hàng cũng nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ và định hướng của Ngân hàng Nhà nước trong việc góp phần tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp những tháng cuối năm./.

>> Giảm lãi suất cho vay: Doanh nghiệp tiết kiệm được bao nhiêu?

H.Chung/TTXVN