Thanh long Trà Vinh mùa nghịch có giá bán cao nhất trong ba năm qua

10:12' - 05/05/2018
BNEWS Từ đầu tháng 2 đến nay, nông dân trồng thanh long ruột đỏ mùa nghịch ở tỉnh Trà Vinh rất phấn khởi vì được mùa và giá bán lại cao nhất trong vòng 3 năm qua.
Người dân đang thu hoạch thanh long. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN

Ông Lê Văn Bé, Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh Trà Vinh cho biết, giá thanh long ruột đỏ hiện đang được thương lái thu mua tại vườn từ 42.000-45.000 đồng/kg ( loại I) có giảm hơn thời điểm so với tháng 1- 2 khoảng 10.000 đồng/kg, nhưng với giá bán này nhà vườn đã có thu nhập 350 triệu đồng/ha, trừ chi phí lãi ròng từ 200 - 250 triệu đồng.

Theo ông Lê Văn Bé, do vụ thanh long mùa nghịch năm nay tại các tỉnh miền Đông mất mùa, nhu cầu thị trường xuất khẩu tăng mạnh nên thanh long hút hàng và có giá cao so với cùng kỳ năm trước từ 12.000 - 15.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Thân, ấp Đại Đức, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long cho biết, vụ thanh long mùa nghịch năm nay gặp thời tiết thuận lợi, hệ thống điện phục vụ cho việc chong đèn xử lý ra hoa kết trái của cây thanh long ổn định nên năng suất thanh long tăng, mẫu trái đẹp.

Trung bình 1 ha thanh long vụ mùa nghịch năm nay cho năng suất từ 2,5 - 3 tấn trái; trong đó, thanh long loại I chiếm khoảng 70%; loại II khoảng 15-20% ( giá bán 30.000-32.000 đồng/kg) và còn lại là loại III, IV (giá bán 5.000-15.000 đồng/kg). Gia đình trồng gần 4ha trồng thanh long ruột đỏ, cho sản lượng hơn 8 tấn trái, đạt lợi nhuận gần 800 triệu đồng.

Từ năm 2015, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp sang trồng thanh long ruột đỏ. Hiện, tổng diện tích trồng thanh long của toàn tỉnh có trên 230ha; riêng huyện Càng Long chiếm hơn 100ha./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục