Tin mới:

Thanh long Chợ Gạo được giá
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. MUA SẮM TIÊU DÙNG

Ông Đoàn Văn Sang, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất chế biến nông sản Cát Tường (Tiền Giang) cho biết, giá thanh long ruột trắng thương lái thu mua dao động từ 17.000-18.000 đồng/kg còn thanh long ruột đỏ dao động từ 35.000 đồng đến 37.000 đồng/kg.

Thu hoạch thanh long. Ảnh: Thanh Hoà-TTXVN

Với giá này, mỗi kg thanh long ruột trắng, sau khi trừ chi phí, nông dân còn lãi trên 10.000 đồng/kg, tương đương lãi trên 300 triệu đồng/ha (tính năng suất bình quân 30 tấn quả/ ha). Đối với thanh long ruột đỏ, bà con lãi ròng khoảng 20.000 đồng/kg, tương đương lãi 600 triệu đồng/ha.

Thông thường, thời điểm tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, thanh long vào vụ thu hoạch rộ (vụ thuận) nên có xu hướng giảm giá. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Đoàn Văn Sang, từ đầu năm đến nay, đầu ra của thanh long khá thuận lợi, nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua và xuất khẩu nên giá mặt hàng nông sản này vẫn giữ ở mức cao, nông dân hưởng lợi. Riêng doanh nghiệp Cát Tường, từ đầu năm đến nay đã thu mua và xuất khẩu được trên 20.000 tấn trái cây các loại, chủ yếu là thanh long.

Ông Văn Tấn Phương, cư ngụ tại xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo canh tác 14.000 m2 (1,4 ha) thanh long chuyên canh cho biết, trung bình mỗi năm, ông thu hoạch đạt sản lượng 35 tấn quả, bán trừ chi phí còn lãi ròng khoảng 400 triệu đồng. Ông Phương cho biết, thanh long có giá, đầu ra thuận lợi đã giúp nông dân làm giàu từ cây trồng đặc sản, nông nghiệp – nông thôn đổi mới, giàu có và thịnh vượng.

Theo ông Trần Văn Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo cho biết, địa phương hiện có vùng chuyên canh thanh long khoảng 6.000 ha; trong đó, thanh long ruột đỏ chiếm khoảng 43%. Trong các năm qua, những nông dân trước đây vốn nghèo khó sau khi chuyển đổi sang trồng thanh long đều thành công, bởi thanh long luôn giữ giá cao và mang lại nguồn thu ổn định./.

>>>Thanh long Trà Vinh mùa nghịch có giá bán cao nhất trong ba năm qua


Minh Trí/TTXVN