Tin mới:

Tháng 10 sẽ bán hồ sơ mời thầu trong nước dự án cao tốc Bắc – Nam
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THỜI SỰ

19:05 | 27-09-2019

Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu tất cả các đơn vị của Bộ, đặc biệt là các Ban quản lý dự án khẩn trương chuẩn bị các thủ tục để tổ chức bán hồ sơ mời thầu trong nước ngay trong tháng 10 này.

Bộ Giao thông Vận tải quyết định hủy sơ tuyển theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế và điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Ảnh minh họa: TTXVN

Chiều 27/9, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức họp báo Quý III/2019. Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã trả lời nhiều vấn đề nóng của ngành giao thông mà dư luận quan tâm như việc triển khai dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam sau khi huỷ kết quả sơ tuyển đấu thầu quốc tế, việc chậm tiến độ của dự án Cát Linh – Hà Đông…

Về việc triển khai dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho hay, sau khi Bộ Giao thông Vận tải quyết định huỷ kết quả sơ tuyển đấu thầu quốc tế của dự án này, Bộ đã yêu cầu tất cả các đơn vị của Bộ, đặc biệt là các Ban quản lý dự án khẩn trương chuẩn bị các thủ tục để tổ chức bán hồ sơ mời thầu trong nước ngay trong tháng 10 này.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, chắc chắn, việc hủy sơ tuyển đấu thầu quốc tế, chuyển sang đấu thầu rộng rãi trong nước sẽ mất thêm thời gian để triển khai dự án này.

Họp báo quý III/2019 của Bộ Giao thông Vận tải. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN


Về các tiêu chí sơ tuyển các nhà đầu tư trong nước đối với cao tốc Bắc – Nam, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục căn cứ vào Nghị quyết số 52/2017/QH14 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông, tiêu chí về tài chính vẫn được giữ nguyên đó là, vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư phải chiếm 20% tổng mức đầu tư của dự án.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục căn cứ vào các quy định của Luật đấu thầu để đưa ra các tiêu chí. Tại dự án này, tiếp tục không thực hiện cơ chế bảo lãnh doanh thu, khoản vay.

Tuy nhiên, để phù hợp hơn cũng như khuyến khích các nhà đầu tư trong nước, Bộ Giao thông Vận tải sẽ điều chỉnh tiêu chí kinh nghiệm, vì hiện nay, Việt Nam mới chỉ có gần 1.000km đường cao tốc, nên cần phải xem xét, chỉ cần các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm tham gia các công trình giao thông vẫn có thể tham gia.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liệu dự án có tiến hành chỉ định thầu trong trường hợp không lựa chọn được nhà đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, trong trường hợp không tìm kiếm được nhà đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải sẽ báo cáo Chính Phủ để trình Quốc hội quyết định chuyển sang đầu tư công, sẽ không thực hiện chỉ định nhà đầu tư đối với dự án này.

Về khó khăn trong cung cấp tín dụng cho dự án từ phía các ngân hàng thương mại, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thông tin, vốn tín dụng cao tốc Bắc – Nam sẽ gặp khó khăn vì tổng mức đầu tư của các dự án thành phần đều rất lớn. Bộ Giao thông Vận tải đang kiến nghị Chính phủ có cơ chế chính sách để huy động nguồn vốn tín dụng cung cấp cho dự án.

Đối với dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, đến nay dự án chưa thể hoàn thành, bàn giao vào khai thác thương mại mặc dù án chỉ còn 1% khối lượng công việc.

Cụ thể, dự án còn một số tồn tại chính chưa được hoàn thiện gồm: Chưa hoàn thành công tác chỉnh trang, hoàn thiện mỹ quan, khắc phục tồn tại kiến trúc các nhà ga, khu depot, hoàn chỉnh hồ sơ hoàn công, thủ tục nghiệm thu.

Các thiết bị đã lắp đặt Tổng thầu chưa cung cấp được đầy đủ các chứng chỉ, hồ sơ.... để hoàn tất đánh giá an toàn hệ thống.

Bên cạnh đó, dự án chưa hoàn thành đề cương vận hành thử toàn hệ thống để cho tất cả các đoàn tàu chạy thử (thông tin tín hiệu, hệ thống bán vé...) để đồng bộ hóa làm cơ sở kiểm chứng hoạt động của thiết bị và đánh giá độ sẵn sàng của hệ thống, nhân sự vận hành.

Đặc biệt, dự án chưa bổ sung đủ hồ sơ quản lý chất lượng nên Tư vấn độc lập đánh giá an toàn hệ thống (Công ty Tư vấn ACT của Pháp) chưa có đủ cơ sở xác định mức độ an toàn của toàn hệ thống và chưa đủ điều kiện để cấp chứng nhận an toàn hệ thống theo quy định.

Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Tổng thầu khẩn trương lập kế hoạch chi tiết cụ thể từng hạng mục còn lại để xác định thời gian hoàn thành dự án sớm nhất. Tại dự án này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải chủ động xử lý dứt điểm các vướng mắc theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết.

Thứ trưởng Đông khẳng định, sau khi chốt được mốc hoàn thành của dự án, Bộ Giao thông Vận tải sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền cũng như kịp thời thông tin cho các cơ quan báo chí./.

Quang Toàn/BNEWS/TTXVN