Tin mới:

Sẽ đào tạo bài bản, chính quy cán bộ quản lý thị trường
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THỊ TRƯỜNG

12:19 | 31-03-2019

Nếu không có “trinh sát cơ sở” thì không thể quản lý tốt địa bàn, nhất là các nguồn tin tố giác về một cơ sở sản xuất khả nghi xuất hiện ở những ngóc ngách khuất nhất.

Các sản phẩm điện tử không rõ nguồn gốc bị lực lượng chức năng thu giữ. Ảnh: Đậu Tất Thành – TTXVNủa pháp luật. Ảnh: Đậu Tất Thành – TTXVN

Do vậy, ông Trần Hữu Linh-Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, thời gian tới lực lượng quản lý thị trường sẽ được đào tạo bài bản, chính quy và được trang bị thêm nhiều thêm kỹ năng để chủ động hơn trong môi trường ngày càng phức tạp với những thủ đoạn tinh vi.

Theo thống kê, số lượng về hưu mỗi năm của ngành khá lớn và dự kiến trong 3 năm tới số lượng này có thể lên đến khoảng vài trăm người/năm.

Ngược lại, để đào tạo được một cán bộ công chức thực hiện tốt nhiệm vụ cần rất nhiều thời gian, nhất là kỹ năng xây dựng cơ sở nguồn tin để xây dựng được lực lượng “trinh sát” tại từng khu dân cư, tổ dân phố.

Ông Trần Hữu Linh đưa ra ví dụ hiện nay mỗi cán bộ quản lý thị trường ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phải phụ trách một phường với số lượng kinh doanh, bán hàng, sản xuất rất đông. Vì thế, nếu không có “trinh sát cơ sở” thì không thể quản lý tốt địa bàn.

Hơn nữa, lực lượng này cũng sẽ được trang bị thêm rất nhiều kỹ năng để có thể đối phó với các đối tượng gian lận manh động, không tuân thủ hiệu lệnh kiểm tra.

Thậm chí, đã từng có cán bộ quản lý thị trường tử vong trong khi thực hiện nhiệm vụ hay gặp phải nhiều trường hợp chống đối khi tiến hành kiểm tra xe có dấu hiệu vi phạm.

Thực tế, không ít lần cán bộ quản lý thị trường phải đối mặt với các tình huống nguy hiểm khó khăn. Chẳng hạn như Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn từng đối mặt với trường hợp khi đội Quản lý thị trường số 9 (huyện Văn Lãng) ra hiệu lệnh kiểm tra một chiếc ô tô tải nhưng tài xế không chấp hành, lái xe bỏ chạy.

Cán bộ đội 9 đã phải thông báo với Đội Quản lý thị trường số 2 (huyện Cao Lộc) để phối hợp bắt giữ xe.

Chỉ đến khi có sự hỗ trợ thêm của quần chúng nhân dân mới “dừng” được chiếc xe tải lại để kiểm tra.

Theo ông Trần Hữu Linh, đặc trưng của lực lượng là tiếp xúc với mặt trái của cơ chế thị trường, trong khi các lực lượng khác chủ yếu quản lý địa bàn, có danh sách để kiểm tra thì quản lý thị trường phải đi tìm cái sai của các đơn vị, cá nhân “vẫn đang nằm trong bóng tối”.

Chính vì thế, nhiều khi phải mặc thường phục để trinh sát nắm tình hình, phải xuất hiện ở bất kỳ nơi nào có dấu hiệu buôn bán hàng hóa, nhất là vùng sâu, vùng xa.

Do vậy, việc trang bị các kỹ năng tự bảo vệ mình là rất cần thiết, đề phòng trường hợp bất trắc.

PGS-TS Tạ Văn Lợi, Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế cho biết, hiện tại ngành quản lý thị trường ở các nước phương Tây và Mỹ được đào tạo và quản lý cùng với ngành hải quan để đảm bảo thực hiện được sự thông suốt trong quản lý hàng hóa ở các cửa khẩu và toàn bộ hàng hóa lưu thông trên tất cả các cung đường, vùng lãnh thổ mà quốc gia đó quản lý.

Do vậy, đây là ngành học rất tiềm năng, nhất là đối với các nước có hàng rào kỹ thuật lớn, do họ phải thực thi các quyền về quản lý thực phẩm, các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường và đảm bảo quyền lợi của mọi người.

Theo kế hoạch, năm 2019 Viện sẽ lập đề án tuyển sinh chuyên ngành và đến năm 2020 sẽ chính thức tuyển sinh.

Dự kiến số lượng ban đầu chỉ khoảng 50-60 học viên và sẽ nâng dần số lượng lên theo từng năm cho đến khi đáp ứng được đủ nhu cầu của ngành này.

Theo PGS-TS Tạ Văn Lợi, để có thể kịp thời đáp ứng nhu cầu cho lực lượng quản lý thị trường, Viện dự định sẽ bổ sung thêm kiến thức đặc trưng cho các học viên ở ngành học liên quan như hải quan, thương mại./.

Uyên Hương/BNEWS/TTXVN