Tin mới:

Quảng Ninh sẽ kiểm điểm chủ đầu tư các dự án đầu tư công có tỷ lệ giải ngân thấp
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THỜI SỰ

18:58 | 05-09-2019

Các chủ đầu tư các dự án nằm trong Kế hoạch đầu tư công có tỷ lệ giải ngân vốn dưới 30%, UBND tỉnh sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan và trách nhiệm của người đứng đầu.

"Nếu sau ngày 30/9/2019, các chủ đầu tư các dự án nằm trong Kế hoạch đầu tư công có tỷ lệ giải ngân vốn dưới 30%, UBND tỉnh sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan và trách nhiệm của người đứng đầu; không xem xét việc đánh giá thi đua khen thưởng năm 2019 đối với các cán bộ, lãnh đạo thực hiện không nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh".

Đây là nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng đối với các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, trường hợp cần thiết sẽ chuyển công tác của cán bộ và lãnh đạo phụ trách... đồng thời sẽ chuyển toàn bộ nguồn vốn của các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp sang dự án, công trình khác có nhu cầu.

Tại Thông báo Kết luận số 173/TB-UBND ngày 30/8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng phê bình các đơn vị đến nay có tỷ lệ giải ngân đạt 0% so với nguồn vốn được giao và yêu cầu thủ trưởng các chủ đầu tư trực tiếp chỉ đạo làm rõ nguyên nhân việc chưa giải ngân và có biện pháp, kế hoạch cụ thể để khắc phục ngay theo hướng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân phụ trách dự án, công trình để triển khai thực hiện.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, đến ngày 15/8/2019, tỷ lệ giải ngân kế hoạch năm 2019 của các dự án đầu tư công mới đạt 35,6%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018.

Sau khi xem xét các nguyên nhân chủ quan và khách quan, các sở, ngành liên quan đã thẳng thắn chỉ rõ những nguyên nhân chủ quan cần khắc phục ngay như: việc đề xuất danh mục dự án để đề xuất chủ trương đầu tư chưa sát với nhu cầu thực tế và yêu cầu đầu tư dẫn đến không đảm bảo mục tiêu khi thẩm định và phải làm lại; việc khảo sát ban đầu để đề xuất chủ trương chưa phản ánh đúng hiện trạng dẫn đến chủ trương đầu tư thiếu thông tin, nội dung; việc lựa chọn đơn vị tư vấn lập dự án, thiết kế thiếu kinh nghiệm và năng lực yếu, chất lượng hồ sơ yếu kém làm kéo dài thời gian thực hiện cũng như phải chỉnh sửa nhiều lần và phải điều chỉnh bổ sung trong quá trình thực hiện. Một số chủ đầu tư chưa nắm rõ quy trình, trình tự thực hiện dự án.

Việc thi công, lắp đặt thiết bị của một số công trình bị chậm trễ do năng lực nhà thầu còn yếu, thiếu kinh nghiệm...

Quảng Ninh đang trên đà phát triển nhanh, vượt bậc về hạ tầng. Chỉ trong vòng chưa đến 5 năm, hàng loạt các công trình trọng điểm lớn đã được hoàn thành đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả, thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế - xã hội phát triển như: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế, Sân bay Vân Đồn, Bảo tàng tỉnh, Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh...

Tính riêng năm 2018, Quảng Ninh đã chi cho đầu tư phát triển 14.957 tỷ đồng, chiếm 64% tổng chi ngân sách địa phương, cao hơn rất nhiều so với năm 2017 (chiếm 55,42%).

Để đảm bảo chất lượng và tiến độ các công trình và hiệu quả của nguồn vốn, UBND tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm chỉ đạo quyết liệt việc triển khai các giải pháp về sử dụng nguồn vốn một cách hợp lý, minh bạch, đúng quy định nhằm đảm bảo các công trình khi đưa vào sử dụng sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho chặng đường phát triển bền vững về kinh tế - xã hội tại địa phương./.

>> Quảng Ninh đưa Trụ sở Trung tâm Phục vụ Hành chính công vào hoạt động

>> Quảng Ninh cho ý kiến quy hoạch vui chơi giải trí mới tại Hạ Long

Văn Đức/TTXVN