Tin mới:

Phối hợp truy xuất nguồn gốc mặt hàng thịt lợn
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. KHUYẾN NÔNG

Một cơ sở giết mỗ heo tại huyện Tân Phú. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, sản phẩm thịt lợn đưa vào tiêu thụ tại Tp. Hồ Chí Minh được truy xuất nguồn gốc đạt tỉ lệ gần như tuyệt đối.

Trong năm 2018, quá trình truy xuất thông tin sẽ thực hiện truy xuất từ công đoạn chăn nuôi, ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang cần rà soát các trang trại chăn nuôi có đăng ký tham gia truy xuất để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu.

Ông Ngô Minh Long, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang cho hay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị UBND tỉnh mua 20.000 vòng truy xuất nguồn gốc để hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi tiếp tục thực hiện Đề án truy xuất nguồn gốc thịt.

Ông Long cũng kiến nghị Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh tạo điều kiện để các hộ chăn nuôi này có thể xuất bán lợn về Tp. Hồ Chí Minh.

Theo Cục Thống kê tỉnh Hậu Giang, tính đến tháng 11/2017, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh là gần 149.000 con. Ước tính lượng lợn thịt cung ứng trong dịp Tết Nguyên đán 2018 khoảng 59.000 con.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hậu Giang đã thực hiện rà soát lại nhu cầu của trên 95 hộ chăn nuôi cần xuất lợn về Tp. Hồ Chí Minh trong dịp Tết năm 2018 với số lượng gần 11.400 con.

Các hộ chăn nuôi này đã ký cam kết và thực hiện theo Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.

Việc rà soát nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh tiếp cận và tham gia thực hiện sản xuất chăn nuôi theo chuỗi, đáp ứng được quy định về an toàn thực phẩm, đủ điều kiện tham gia Đề án quản lý, nhận diện truy xuất nguồn gốc thịt lợn.

Từ năm 2014 đến nay, ngành thú y tỉnh Hậu Giang đã kiểm tra và chưa phát hiện thấy chất cấm trong chăn nuôi tại các hộ cam kết./.

Xem thêm:

>>>Người chăn nuôi tiếp tục cầm cự, nguồn cung thịt lợn dịp Tết không thiếu

>>>Chuẩn bị cho xuất khẩu thịt lợn

Hồng Thái/TTXVN