Tin mới:

Philippines: Núi lửa Mayon bất ngờ "tỉnh giấc"
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. KINH TẾ & XÃ HỘI

Theo Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines, vụ phun trào xảy ra lúc 17h06 giờ địa phương (tức 18h06 theo giờ Việt Nam) khiến tro bụi rơi xuống khu vực phía Tây Nam núi Mayon.

Trong bản tin sớm cùng ngày, viện này cũng cho biết không phát hiện bất kỳ rung chấn động đất liên quan đến núi lửa nào trong 24 giờ trước đó. Giới chức Philippines duy trì cảnh báo mức 1 đối với núi lửa Mayon, cho thấy núi lửa đang trong điều kiện bất thường song sẽ không xảy ra phun trào dung nham.

Với mức cảnh báo này, người dân được khuyến cáo không tiếp cận núi lửa trong phạm vi 6 km do có nguy cơ lở đá, lở đất hoặc lở tuyết cũng như tro bụi phun trào bất chợt...

Cảnh báo này cũng yêu cầu người dân tránh khỏi những dòng suối hoặc kênh có thể trở thành những dòng đất núi lửa sạt lở nếu xảy ra mưa lớn.

Mayon là một trong những núi lửa hoạt động nhiều nhất ở Philippines nổi tiếng với vẻ đẹp và sự cân đối. Núi lửa này nằm ở tỉnh Albay cách thủ đô Manila 300 km về phía Đông Nam.

Năm 1814, núi lửa này từng có đợt phun trào dung nham lớn cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người và chôn vùi 3 thị trấn./.

>>> Indonesia tiếp tục đóng cửa sân bay Bali vì tro bụi núi lửa

TTXVN