Tin mới:

Nhiều nước lớn phớt lờ những nỗ lực chống biến đổi khí hậu
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

21:40 | 15-12-2019

Việc các nước chưa thể hoàn thành việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử tại COP 25 lần này, đồng nghĩa với việc mọi vấn đề còn dang dở sẽ được tiếp tục thảo luận và giải quyết tại COP 26.

Các đại biểu tại lễ bế mạc Hội nghị COP 25 ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 15/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau gần 2 tuần nhóm họp tại Madrid của Tây Ban Nha, ngày 15/12, Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP 25) đã khép lại với một tuyên bố khiêm tốn, dừng ở sự thừa nhận "nhu cầu cấp thiết" đối với các những kết cắt giảm khí carbon mới nhằm thu hẹp khoảng cách giữa khí thải hiện tại với các mục tiêu của Hiệp định Paris nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ của Trái Đất dưới 2 độ C.

Các cuộc đàm phán kéo dài thêm 2 ngày qua tại Madrid được xem là cuộc thử nghiệm ý chí tập thể của chính phủ các nước với lời khuyên của các nhà khoa học về việc cắt giảm khí thải nhà kính nhanh hơn để ngăn chặn nhiệt độ Trái Đất tăng lên. 

Tuy nhiên, việc nhiều nước lớn như Mỹ, Brazil, Trung Quốc, Australia, Saudi Arabia chống lại áp lực phải tăng cường các nỗ lực chống hiện tượng Trái Đất ấm dần lên, đã gây ra sự chỉ trích của các nước nhỏ hơn và các nhà hoạt động môi trường. Bởi các nước nhỏ mong muốn cam kết mạnh mẽ hơn về cắt giảm khí thải từ chính những nước phát thải nhiều nhất thế giới nói trên. 

Mặc dù đã nỗ lực hoàn tất một bộ quy tắc của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu với mục tiêu kiềm chế mức tăng nhiệt của Trái Đất dưới ngưỡng 2 độ C, và nếu có thể là 1,5 độ C, các quốc gia tham dự COP 25 tại Tây Ban Nha vẫn chưa tìm được tiếng nói chung sau hai tuần thảo luận.

Điểm bất đồng mấu chốt là cách thức tài trợ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và quản lý các thị trường carbon. Bên cạnh đó, các bên chưa ghi nhận tiến triển đáng kể trong vấn đề bồi thường và hỗ trợ các quốc gia phải hứng chịu tác động tồi tệ nhất của các hình thái thời tiết cực đoan liên quan đến biến đổi khí hậu. 

Việc các nước chưa thể hoàn thành việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử tại COP 25 lần này, đồng nghĩa với việc mọi vấn đề còn dang dở sẽ được tiếp tục thảo luận và giải quyết tại COP 26, dự kiến diễn ra tại Glasgow, Anh vào năm 2020.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Mahamed Adow, Giám đốc Power Shift - một tổ chức chống biến đổi khí hậu cho rằng tuyên bố của COP 25, hy vọng về sự sống của Hiệp định Paris ngày càng mong manh khi "nhịp đập của trái tim Hiệp định Paris đang yếu dần đi"./.

>>> LHQ cảnh báo đây là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử

Lan Phương/TTXVN