Tin mới:

Nhật Bản xúc tiến đầu tư vào châu Phi
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

08:09 | 08-03-2019

Nhật Bản sắp thành lập ủy ban thường trực chuyên trách về xúc tiến đầu tư vào châu Phi, trong bối cảnh các cường quốc thế giới chạy đua giành ảnh hưởng tại châu lục đầy tiềm năng này.

Nhà máy sản xuất ô tô của Toyota tại Nam Phi. Ảnh: AFP

Chính phủ Nhật Bản chuẩn bị thành lập một ủy ban thường trực chuyên trách về xúc tiến đầu tư vào châu Phi, trong bối cảnh các cường quốc thế giới như Trung Quốc, Mỹ, EU và Ấn Độ đang chạy đua giành ảnh hưởng tại châu lục đầy tiềm năng này.

Hãng tin Nikkei cho biết ủy ban trên có thể sẽ được ra mắt trong thời điểm diễn ra sự kiện quốc tế về đầu tư của Nhật Bản vào châu Phi lần thứ 7 (TICAD7) vào tháng Tám tới tại thành phố Yokohama, với sự tham gia của các quan chức hàng đầu Nhật Bản và các nước châu Phi.

Hoạt động theo cơ chế phối hợp công - tư giữa chính phủ và các công ty Nhật Bản hiện đang hoạt động tại châu Phi, ủy ban nói trên có chức năng tham mưu cho Chính phủ Nhật Bản những biện pháp nhằm tăng cường đầu tư vào châu lục này, bao gồm việc soạn thảo các hiệp định đầu tư song phương và đa phương cũng như những thỏa thuận về ưu đãi thuế đầu tư.

Theo Nikkei, thành viên của ủy ban thường trực này sẽ bao gồm các quan chức từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren), Hiệp hội các nhà điều hành doanh nghiệp Nhật Bản (Keizai Doyukai) cùng đại diện các công ty vừa và nhỏ hiện đang kinh doanh hoặc có mối quan hệ làm ăn tại châu Phi. Dự kiến, mỗi năm ủy ban sẽ họp từ 2-3 lần và được chủ trì lần lượt bởi các thành viên.

Song song với sự kiện TICAD7, ủy ban thường trực về xúc tiến đầu tư vào châu Phi cũng sẽ tổ chức cuộc hội thảo xúc tiến đầu tư dành riêng cho khối doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản muốn đầu tư vào châu Phi với sự tham gia của các quan chức và doanh nghiệp Nhật Bản và châu Phi.

Hội thảo sẽ tập trung phân tích về những thách thức của môi trường đầu tư tại châu Phi cũng như thu nhận ý kiến và đề xuất từ các doanh nghiệp Nhật Bản liên quan đến hoạt động kinh doanh tại châu lục này.

Được xem là "trận tuyến cuối cùng" trên thế giới của giới đầu tư quốc tế, châu Phi sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, đặc biệt là các loại quặng quý như cobalt và platinum cùng trữ lượng dầu thô và khí đốt khổng lồ.

Châu lục gồm 55 quốc gia với tổng GDP 2.500 tỷ USD này hiện đang là địa bàn tranh giành ảnh hưởng của nhiều cường quốc hàng đầu thế giới như Trung Quốc, Mỹ, EU và Ấn Độ.

Tuy nhiên, Nhật Bản - nền kinh tế lớn thứ ba thế giới - được xem là "kẻ đến sau" khi tổng số vốn đầu tư của nước này vào châu Phi chỉ bằng 1/7 so với Mỹ, 1/6 so với Anh.

Hiện Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất vào châu Phi với tổng số vốn ước lên tới hơn 200 tỷ USD. Nhật Bản hiện có 440 công ty đang hoạt động tại châu Phi trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm chế tạo, thương mại, bán lẻ và xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư Nhật Bản đang gặp rất nhiều khó khăn tại thị trường 1,2 tỷ dân này như cơ sở hạ tầng yếu kém, hệ thống hành chính và luật pháp còn nhiều bất cập, thuế cao và an ninh không đảm bảo./.

Phi Hùng (P/v TTXVN tại Nam Phi)