Tin mới:

Nhật Bản chi 4,6 tỷ USD hỗ trợ nạn nhân bão Hagibis
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. KINH TẾ & XÃ HỘI

Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN

Đài truyền hình NHK dẫn lời Thủ tướng Abe cho biết lũ lụt đã phá hủy mùa màng và làm hư hại các cửa hàng, nhà máy, máy móc và nhà cửa. Quy mô thiệt hại lớn đến mức nhiều người làm trong các ngành nông-lâm-ngư nghiệp cũng như các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể mất động lực hồi phục lại nghề nghiệp của mình.

Vì vậy, theo Thủ tướng Abe, Chính phủ cần phải hành động ngay lập tức để giúp người dân khôi phục lại cuộc sống và nghề nghiệp của mình. Thủ tướng Abe đã chỉ thị cho các thành viên nội các sử dụng quỹ dự trữ của tài khóa năm nay, trị giá khoảng 500 tỷ yen (khoảng 4,6 tỷ USD), cho chương trình này.

Bão Hagibis là siêu bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản trong nhiều thập kỷ qua. Khi đổ bộ vào nước này vào tối 12/10, bão đã mang theo lượng mưa lớn kỷ lục và gây thiệt hại nặng nề cho nhiều khu vực ở nước này. Các số liệu thống kê của Chính phủ Nhật Bản cho thấy siêu bão đã khiến ít nhất 79 người thiệt mạng và làm 10 người mất tích. Hơn 56.000 ngôi nhà bị hư hại, phá hủy hoặc bị ngập nước.

Theo ước tính đến ngày 19/10 của Chính phủ Nhật Bản, thiệt hại do bão Hagibis gây ra đối với ngành nông-lâm-ngư nghiệp nước này lên tới 57 tỷ yen, tương khoảng 527 triệu USD. Tuy nhiên, tổng thiệt hại dự kiến sẽ còn tăng lên do chưa có số liệu thống kê thiệt hại tại một số tỉnh vẫn bị ngập lụt do ảnh hưởng của bão Hagibis./.

Xem thêm:

>>Nhật Bản: Cảnh báo mưa lớn cản trở công tác khắc phục hậu quả bão Hagibis

>>Siêu bão Hagibis: Chính phủ Nhật Bản đưa vào danh mục “thảm họa bất thường”

Đào Tùng (P/v TTXVN tại Tokyo)