Tin mới:

Ngăn kịch bản Brexit không thỏa thuận
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

 Lãnh đạo Công đảng đối lập tại Anh Jeremy Corbyn phát biểu tại thủ đô London ngày 25/7/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Ngày 28/7, lãnh đạo Công đảng đối lập tại Anh, ông Jeremy Corbyn tuyên bố đảng này sẽ làm mọi cách có thể để ngăn chặn khả năng Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) mà không đạt thỏa thuận nào.

Phát biểu với hãng tin Sky News, ông Corbyn nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn sự ra đi không thỏa thuận". Khi được hỏi về triển vọng thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong chính phủ, ông Corbyn nói ông sẽ "xem xét tình hình" khi Quốc hội Anh trở lại làm việc vào tháng Chín tới sau kỳ nghỉ Hè.

Trước đó, báo Observer ngày 27/7 đưa tin cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond, người vừa từ chức tuần trước khi ông Boris Johnson nhậm chức Thủ tướng, đã có các cuộc thương lượng bí mật với quan chức phụ trách Brexit hàng đầu của Công đảng Kier Starmer về cách thức ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

Theo đó, ông Hammond và ông Starmer đã nhất trí hợp tác với các nghị sĩ kỳ cựu để tìm ra giải pháp tốt nhất sử dụng quyền phủ quyết của Quốc hội ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Trong khi đó, tân Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid cho hay ông sẽ công bố kế hoạch chi khoảng một tỷ bảng Anh để chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận vào tháng 10 tới. Theo đó, ông sẽ cân nhắc kỹ các giải pháp của Bộ Tài chính Anh trong vấn đề Brexit, bắt đầu từ việc công bố "quỹ bổ sung cụ thể" trong vài ngày tới để đảm bảo Anh hoàn toàn sẵn sàng rời khỏi "ngôi nhà chung EU" vào ngày 31/10 cho dù có thỏa thuận hay không.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử cho đến khi trở thành Thủ tướng Anh, ông Johnson luôn khẳng định quyết tâm bằng mọi giá hoàn tất Brexit vào ngày 31/10. Ông Johnson thậm chí còn để ngỏ khả năng đình chỉ Quốc hội nếu các nghị sĩ ngăn chặn Brexit không thỏa thuận./.

>> Thủ tướng Anh Boris Johnson và "canh bạc" Brexit

TTXVN