Tin mới:

Ngân hàng Đầu tư châu Âu tăng cường hợp tác đầu tư tại Việt Nam
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. NGÂN HÀNG

Ngày 9/1, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, Đoàn cấp cao của Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), ngân hàng công quốc tế lớn nhất thế giới do ngài Jonathan Taylor, Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu, phụ trách các dự án tại châu Á dẫn đầu có chuyến công tác tới Hà Nội từ ngày 8-10/1/2018.

Chuyến công tác lần này là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của EIB tới Việt Nam trong vòng 5 năm qua. Cùng đi với Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu Jonathan Taylor gồm có: Giám đốc của Ngân hàng Đầu tư châu Âu về các dự án bên ngoài châu Âu, các cán bộ cao cấp phụ trách cho vay vốn tại khu vực.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn cấp cao của Ngân hàng Đầu tư châu Âu tới thăm một dự án đầu tư gần đây có liên quan tới vấn đề khí hậu, dự án đường sắt đô thị Hà Nội, gặp gỡ với các vị bộ trưởng, lãnh đạo thành phố, đại diện của các định chế tài chính và các nhà ngoại giao.

Trước chuyến thăm, ngài Jonathan Taylor, Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu cho biết: "Ngân hàng Đầu tư châu Âu cam kết tăng cường các khoản đầu tư có liên quan tới khí hậu trên thế giới, trong đó có Việt Nam, một đối tác chính của Liên minh châu Âu tại châu Á.

Trong những năm gần đây, Ngân hàng Đầu tư châu Âu đã hỗ trợ cho các dự án giao thông, năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng trên khắp Việt Nam. Tôi mong sớm được nhìn thấy những tác động mang tính thay đổi của khoản đầu tư trước đây của Ngân hàng Đầu tư châu Âu, đồng thời thảo luận với chính phủ, thành phố của Việt Nam và các đối tác tài chính về cách thức để tăng cường sự hợp tác trong tương lai".

Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ngài Bruno Angelet nói: "Liên minh châu Âu và Việt Nam có sự hợp tác chặt chẽ nhằm xử lý những thách thức toàn cầu đồng thời cùng chia sẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu.

Là một Ngân hàng của Liên minh châu Âu, Ngân hàng Đầu tư châu Âu với bề dày kinh nghiệm kỹ thuật đặc thù và kỹ năng chuyên môn tài chính đã và đang đóng góp cho sự phát triển bền vững ngay tại Việt Nam và ở khắp châu Á.

Tôi tin tưởng rằng, với tư cách là nhà cung cấp tài chính lớn nhất thế giới dành cho dự án đầu tư liên quan tới khí hậu, sự tăng cường hợp tác của Ngân hàng Đầu tư châu Âu tại Việt Nam sẽ mở ra cơ hội đầu tư mới trong nhiều lĩnh vực quan trọng trong thời gian tới đây".

Khoản cấp vốn trước đây cho lĩnh vực giao thông của Ngân hàng Đầu tư châu Âu tại Việt Nam hỗ trợ cho việc xây dựng một hạ tầng đường sắt đô thị mới tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong những năm gần đây, Ngân hàng Đầu tư châu Âu cùng hợp tác với các ngân hàng Việt Nam đã cung cấp tài chính cho các dự án đầu tư quy mô nhỏ liên quan tới khí hậu, trong đó có các dự án về năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng sử dụng trong ngành công nghiệp.

Ngân hàng Đầu tư châu Âu do 28 nước thành viên của Liên minh châu Âu sở hữu. Kể từ năm 1998, Ngân hàng Đầu tư châu Âu đã thông qua trên 710 triệu Euro vốn đầu tư dành cho Việt Nam. /.

Nguyễn Hồng Điệp/TTXVN