Tin mới:

Mỹ sẵn sàng tìm kiếm thỏa thuận thương mại tự do với Anh hậu Brexit
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Mỹ ngày 13/12 cho biết sẵn sàng tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tự do với Anh khi quốc gia này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), điều chắc chắn sẽ diễn ra với chiến thắng của Thủ tướng Boris Johnson trong cuộc tổng tuyển cử ở Anh.

Trong một tin nhắn chúc mừng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết: “Mỹ cam kết với chương trình nghị sự toàn cầu chung giữa Mỹ và Anh, bao gồm việc mở rộng mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ của hai nước bằng cách đạt được một thỏa thuận thương mại tự do toàn diện với Anh sau khi quốc gia này chính thức rút khỏi Liên minh châu Âu".

Chính quyền Tổng thống Trump nhiều lần bày tỏ mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Anh, ủng hộ việc Anh tách khỏi EU như một sự khẳng định chủ quyền.

Về phần mình, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson cũng đã có chiến dịch vận động về một cam kết nhằm sớm đạt được một thỏa thuận với Washington để có được sự thúc đẩy phát triển kinh tế khi mất đi thị trường rộng lớn EU.

Trước đó, kết quả cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử ở Anh công bố ngày 13/12 cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson đã giành được 365 ghế trong tổng số 650 ghế tại Hạ viện.

Với kết quả này, đảng Bảo thủ đã đảm bảo thế đa số tuyệt đối tại Hạ viện khi vượt quá mức 326 ghế theo quy định, qua đó được trao quyền tự đứng ra thành lập chính phủ mới mà không cần liên minh với các chính đảng khác.

Chiến thắng áp đảo của đảng Bảo thủ sẽ dọn đường cho tiến trình Brexit - Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - đúng thời hạn vào ngày 31/1/2020 sau nhiều năm bế tắc chính trị. Trước đó, Thủ tướng Johnson luôn khẳng định thực hiện Brexit "bằng mọi giá"./.

TTXVN