Tin mới:

Mỹ dọa chấm dứt hỗ trợ tín dụng thuế liên bang với hãng GM
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. CHUYỂN ĐỘNG DN

07:52 | 28-11-2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa chấm dứt hỗ trợ tín dụng thuế liên bang cho ô tô điện của hãng General Motors (GM) như hành động đáp trả kế hoạch cắt giảm nhân công của tập đoàn này ở khu vực Bắc Mỹ.

Biểu tượng General Motors tại Trung tâm kỹ thuật Warren, Michigan, Mỹ ngày 26/11/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trên trang Twitter, Tổng thống Trump cho biết: “Chúng tôi hiện đang xem xét cắt giảm tất cả các khoản trợ cấp cho GM, trong đó có cả ô tô điện”.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cam kết sẽ đưa ra các hành động nhằm ngăn chặn khả năng mất việc làm của các nhân công Mỹ trong các nhà máy của GM.

Trước đó, trả lời phóng viên báo chí tại Nhà Trắng, cố vấn kinh tế cao cấp của Tổng thống Trump Larry Kudlow cũng đề cập đến khả năng cắt giảm các khoản tín dụng thuế đối với ô tô điện.

Ông Kudlow cho biết: “Chúng tôi đang xem xét các khoản trợ cấp nhất định liên quan đến ô tô điện và những sản phẩm khác”.

Hiện vẫn chưa rõ các khoản trợ cấp mà chính quyền Tổng thống Trump sẽ cắt giảm, cũng như việc cắt giảm đó chỉ tập trung vào hãng GM hay cắt giảm tất cả các khoản tín dụng thuế. Việc chấm dứt khoản trợ cấp sẽ cần Quốc hội thông qua một luật mới.

Chính phủ liên bang hiện hỗ trợ tín dụng thuế lên tới 7.500 USD cho người mua ô tô điện. Hai loại xe của GM đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi, gồm mẫu xe điện Chevrolet Bolt và Chevrolet Volt.

Trước đó, ngày 26/11, hãng GM thông báo tập đoàn này dự kiến sẽ cho đóng cửa 5 nhà máy sản xuất ô tô và cắt giảm hơn 14.000 nhân công ở khu vực Bắc Mỹ nhằm tiết kiệm chi phí.

Theo đó, GM sẽ đóng cửa 2 nhà máy tại Mỹ, một đặt tại Lordstown, bang Ohio, chuyên sản xuất dòng xe Chevorlet Cruze, một đặt tại vùng Detroit-Hamtrack, bang Michigan, chuyên sản xuất loại xe Chevrolet Volt, Buick LaCrosse và Cadillac CT6.

Tại Canada, GM quyết định đóng cửa 1 nhà máy ở Oshawa thuộc tỉnh bang Ontario chuyên sản xuất dòng xe sedan Impala.

Ngoài ra, GM cũng đóng cửa 2 nhà máy sản xuất hộp số đặt tại bang Baltimore và bang Michigan (Mỹ).

Việc GM đóng cửa 5 nhà máy sẽ khiến khoảng 3.300 công nhân ở Mỹ và 3.000 công nhân ở Canada mất việc.

Đặng Huyền (P/v TTXVN tại Washington)