Tin mới:

Mục sở thị vườn rau công nghệ cao của Trung đoàn Minh Đạm
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. KHUYẾN NÔNG

06:02 | 12-01-2020

Đến Trung đoàn Minh Đạm những ngày này, chúng tôi rất ấn tượng với màu xanh mát của 4 vườn rau, trái ứng dụng dụng công nghệ cao được “quy hoạch” phía sau khuôn viên đơn vị.

Chiến sĩ Trung đoàn Minh Đạm chăm sóc vườn dưa lưới được trồng trong hệ thống nhà màng. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Trung đoàn Minh Đạm (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu), xã Tam Phước, huyện Long Điền, là mô hình đầu tiên của các đơn vị quân đội được triển khai trên địa bàn tỉnh. Nhờ mô hình này, các cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị đã có nguồn rau sạch để ăn và cung cấp ra thị trường.

Đến Trung đoàn Minh Đạm những ngày này, chúng tôi rất ấn tượng với màu xanh mát của 4 vườn rau, trái ứng dụng dụng công nghệ cao được “quy hoạch” phía sau khuôn viên đơn vị. Buổi sáng, tại nhà trồng dưa lưới trong hệ thống nhà màng, các chiến sĩ trẻ cẩn thận tuyển trái cho 3.000 túi dưa. Tuy trồng trong túi giá thể, nhưng thân cây dưa mập mạp, lá xanh đậm, ngọn khỏe và đang cho trái to, chuẩn bị xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán 2020.

Tại đây còn có các loại rau, củ như su hào, cà tím, củ cải trắng, xà lách, bắp cải… đang đến kỳ thu hoạch. Vườn bầu, bí, khổ qua đã xuống giống được một thời gian. Hệ thống tưới tự động được lắp đặt tưới theo giờ, cung cấp độ ẩm cho các loại cây trong hệ thống nhà màng. Các chiến sĩ được giao nhiệm vụ chăm sóc vườn thường xuyên kiểm tra, ghi chép tình hình của cây, rau để báo cáo, tìm hướng xử lý nếu có sự cố hoặc sâu bệnh.

Chiến sĩ Trung đoàn Minh Đạm chăm sóc đậu que được trồng trong hệ thống nhà màng. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Được biết, từ giữa năm 2016, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng thí điểm các vườn rau công nghệ cao tại một số đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn. Trung đoàn Minh Đạm là một trong những đơn vị đầu tiên được đầu tư mô hình này.

Trước kia, mỗi năm, khu vườn tăng gia của đơn vị cung cấp hàng tấn rau xanh cho bếp ăn của Trung đoàn. Tuy nhiên, việc trồng và chăm sóc vẫn theo phương pháp truyền thống nên chủng loại rau không phong phú, thường xuyên bị sâu bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất rau. Vào các dịp lễ, Tết hoặc cao điểm mùa huấn luyện, đơn vị phải trích tiền mua rau từ bên ngoài, chi phí vừa cao lại không đảm bảo an toàn.

Sản phẩm dưa lưới được trồng trong nhà màng tại Trung đoàn Minh Đạm. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã trồng rau theo phương pháp mới. Với 4 nhà vườn, hơn 17.000 m2 được quy hoạch bài bản, đầu tư hệ thống vườn trồng hiện đại, hiện nay Trung đoàn Minh Đạm đã tự túc được nguồn rau xanh và còn cung cấp hàng tấn rau sạch ra thị trường, tăng nguồn thu cho đơn vị. Dự kiến dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, đơn vị sẽ có khoảng 3 tấn dưa lưới sạch cung cấp ra thị trường và đã được khách đặt mua hết.

Trung tá Đoàn Xuân Sơn, Chính ủy Trung đoàn Minh Đạm chia sẻ, khi tiếp nhận cơ sở vật chất ở đây, chúng tôi rất trăn trở, làm thế nào để tạo ra sản phẩm rau củ quả chất lượng, hợp vệ sinh và bảo đảm sức khỏe cho bộ đội. Từ đó, đơn vị đã thử nghiệm một số mô hình trồng rau đặc biệt là rau hữu cơ, bước đầu thu được kết quả khả quan.

Do có nhiều năm kinh nghiệm trồng hoa hồng, Trung tá Sơn đã hướng dẫn các chiến sĩ tự làm phân bón từ chuối, như: Trái chuối được ngâm đường tán, lên men để tưới lan, hoa hồng, rau… cho hiệu quả rất tốt. Bên cạnh đó, đơn vị còn nghiên cứu để làm các giá thể như phân hữu cơ, xơ dừa, bèo tây… Trong quá trình trồng, cây được theo dõi, chăm sóc kỹ. Nhờ đó, các loại cây, rau của đơn vị phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh.

Sản xuất phân bón hữu cơ từ chuối (ghe chuối) để tưới cho rau, hoa hồng và hoa lan tại đơn vị và bán ra thị trường. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Chiến sỹ Lê Thanh Sơn, Trung đoàn Minh Đạm đang trực tiếp chăm sóc vườn rau công nghệ cao của đơn vị chia sẻ: Với phương pháp canh tác mới, trồng rau, củ, dưa lưới trong hệ thống nhà màng, hệ thống phun tưới hoàn toàn tự động. Khâu đi lại chăm sóc tại hệ thống nhà màng này cũng rất được chú trọng, vì một khi để sâu, bướm xâm nhập sẽ làm hư hỏng toàn bộ sản phẩm đang trồng. Anh cho biết, sẽ tích lũy những kinh nghiệm trồng và chăm sóc rau tại đơn vị để sau này xuất ngũ về áp dụng tại địa phương.

Bên cạnh công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Trung đoàn Minh Đạm không chỉ giúp cán bộ, chiến sĩ thêm gắn bó cùng nhau, mà còn giúp họ học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm để cho ra những sản phẩm chất lượng cao phục vụ bữa ăn của đơn vị, cũng như cung cấp ra thị trường./.

Hoàng Nhị