Tin mới:

Mưa lũ hoành hành tại nhiều bang của Ấn Độ
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. KINH TẾ & XÃ HỘI

Cảnh ngập lụt tại Ernakulam, bang Kerala, Ấn Độ, ngày 9/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại bang Kerala, khoảng 42 người đã thiệt mạng và hơn 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn sau khi có tới 80 trận lở đất xảy ra tại đây trong 2 ngày.

Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan thông báo sẽ mở đập Banasurasagar tại huyện Wayanad vào lúc 16h30 giờ Việt Nam. Trước đó, con đập này đã được mở một phần vào sáng cùng ngày để kiểm soát lượng nước và tránh thiệt hại nghiêm trọng.

Cơ quan Kiểm soát thảm họa bang Kerala đã đưa ra cảnh báo đỏ đối với 7 trong tổng số 14 huyện của bang. Mức cảnh báo này tương đương với mưa lớn nghiêm trọng và điều kiện thời tiết xấu. Sân bay quốc tế Cochin đông đúc nhất của bang Kerala đã phải đóng cửa kể từ ngày 9/8 sau khi đường băng bị ngập nước. Dự kiến sân bay sẽ mở cửa trở lại từ ngày 11/8 sau khi nước rút bớt.

Trong khi đó, tại bang láng giềng Karnataka, khoảng 24 người đã thiệt mạng trong trận lụt bị xem là tồi tệ nhất trong 45 năm của bang. Khoảng 1.024 ngôi làng đã bị chìm trong nước do mưa lớn và nước một số con đập đạt đỉnh. Ước tính 16 trong tổng số 30 huyện đã bị ảnh hưởng và có 235.105 người đã phải sơ tán tới 624 lều tạm trú.

Còn tại bang Maharashtra, ước tính 29 người đã thiệt mạng do mưa lớn trong tuần này. Cơ quan Khí tượng Ấn Độ dự báo mưa lớn có khả năng sẽ cô lập một số khu vực của bang Kerala, Karnataka và Maharashtra, trong khi các bang miền Nam sẽ hứng chịu mưa xối xả trong ngày 10/8.

Trước đó, các trận lũ quét đã hoành hành tại bang Bihar và bang Assam, cướp đi sinh mạng của hơn 200 người./.

Xem thêm:

>>Ấn Độ: Hàng trăm người mắc kẹt do mưa lớn

>>Hơn 300 người thiệt mạng do mưa lũ hoành hành ở Nam Á

Đặng Ánh/TTXVN