Tin mới:

Loạt vụ đánh bom tại Indonesia: Một gia đình 5 người thực hiện vụ tấn công
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

14:38 | 14-05-2018

Cảnh sát Indonesia cho biết vụ tấn công liều chết sáng 14/5 bên ngoài trụ sở cảnh sát ở thành phố Surabaya, thủ phủ Đông Java do một gia đình 5 người thực hiện, trong đó có một bé gái 8 tuổi.

Cảnh sát Indonesia gác tại tại hiện trường vụ nổ bom ở Đông Java ngày 13/5. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN


Phát biểu tại một cuộc họp báo, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Indonesia, Tito Karnavian cho biết trong vụ tấn công sáng 14/5 làm ít nhất 16 người bị thương, các thành viên gia đình nói trên đi trên 2 xe máy đã kích nổ bom tại một trạm kiểm soát bên ngoài trụ sở cảnh sát.

Chỉ có con gái 8 tuổi trong gia đình này sống sót và hiện đang hồi phục sức khỏe.

Trước đó, ngày 13/5 tại Surabaya đã xảy ra loạt vụ tấn công nhằm vào 3 nhà thờ làm ít nhất 13 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy thủ phạm thực hiện vụ tấn công này là một gia đình 6 người, gồm bố, mẹ cùng 4 con từ 9 đến 18 tuổi.

Cảnh sát tỉnh Đông Java cho biết gia đình này có quan hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và nằm trong số 500 người Indonesia theo IS trở về từ chiến trường Syria.

Người chồng đã lái một xe ô tô chở chất nổ đâm vào cửa một nhà thờ, hai vụ tấn công nhằm vào 2 nhà thờ khác sau đó, một vụ là do vợ cùng hai con gái 9 và 12 tuổi thực hiện, vụ còn lại do 2 con trai riêng 16 và 18 tuổi của người chồng tiến hành.

Tiếp đó, đêm 13/5, một vụ nổ bom xảy ra tại một căn hộ ở thị trấn Sidoarjo, cách Surabaya 34 km.

Căn hộ này nằm ngay sau một văn phòng của cảnh sát địa phương. Vụ nổ khiến 2 người thiệt mạng và 3 em nhỏ bị thương.

Ngay sau các vụ đánh bom 3 nhà thờ ở Surabaya, nhiều thành phố và khu vực lớn ở Indonesia như thủ đô Jakarta, Riau, Đông Java và hòn đảo du lịch Bali đã được đặt trong tình trạng báo động an ninh ở mức cao nhất.

Ngày 14/5, Bộ trưởng Điều phối Chính trị, Luật pháp và An ninh Indonesia Wiranto cho biết lực lượng cảnh sát nước này với sự hậu thuẫn của quân đội sẽ tăng cường an ninh trên toàn quốc, sau khi xảy ra loạt vụ tấn công liều chết nghi do các phiến quân Hồi giáo thực hiện.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Wiranto cho biết Tổng thống Indonesia đã chỉ thị lực lượng cảnh sát, với sự hỗ trợ của Các lực lượng vũ trang Indonesia (TNI), phải dốc toàn lực bảo vệ an ninh quốc gia.

TTXVN