Tin mới:

Khai mạc chuỗi Triển lãm về công nghiệp hỗ trợ
 1. TRANG CHỦ
 2. >
 3. THỊ TRƯỜNG

14:01 | 14-08-2019

  Triển lãm quốc tế lần này có sự góp mặt của hơn 200 gian hàng đến từ 20 quốc gia nhằm giới thiệu các công nghệ, máy móc tiên tiến cho ngành công nghiệp chế tạo máy móc, phụ tùng công nghiệp.

  Khai mạc chuỗi Triển lãm về công nghiệp hỗ trợ. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

  Triển lãm quốc tế lần thứ 11 về công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam (VME 2019) và Triển lãm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 8, do công ty Reed Tradex phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức sáng 14/8, tại Hà Nội.

  Triển lãm quốc tế lần này có sự góp mặt của hơn 200 gian hàng đến từ 20 quốc gia nhằm giới thiệu các công nghệ, máy móc tiên tiến cho ngành công nghiệp chế tạo máy móc, phụ tùng công nghiệp cũng như ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

  Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi lễ khai mạc. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

  Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, công nghiệp hỗ trợ là ngành công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng, có giá trị gia tăng cao, giúp nâng cao năng suất lao động và đảm bảo phát triển kinh tế.

  Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đã lớn mạnh, tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

  Mặc dù vậy, Thứ trưởng cũng chỉ ra nhiều hạn chế như năng lực quản lý và tổ chức sản xuất cũng như công nghệ kỹ thuật còn yếu, khả năng tự cung ứng các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước còn nhiều bất cập, nhập siêu linh kiện phụ tùng còn lớn.

  Do vậy, với nỗ lực phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam và sự trợ giúp mạnh mẽ từ phía Nhật Bản, thông qua triển lãm, các doanh nghiệp hai nước sẽ có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, hợp tác và kết nối giao thương trong tương lai. Từ đó,  gia tăng sức cạnh tranh trong ngành công nghiệp hỗ trợ và sản xuất phụ tùng công nghiệp.


  Ông Vũ Trọng Tài, Tổng giám đốc Công ty Reed Tradex Việt Nam. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

  Theo ông Vũ Trọng Tài, Tổng giám đốc Công ty Reed Tradex Việt Nam – đơn vị tổ chức triển lãm VME 2019, Triển lãm sẽ tạo cơ hội cho kết nối và thúc đẩy giao thương giữa các nhà cung cấp thiết bị, máy móc công nghệ với các nhà sản xuất để các bên có thể cùng nhau thảo luận về khả năng hợp tác, mở rộng mạng lưới kinh doanh.

  Triển lãm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam gia tăng sức cạnh tranh trong ngành công nghiệp hỗ trợ và sản xuất phụ tùng công nghiệp.

  Trưởng đại diện của Tổ chức Thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (Jetro) tại Hà Nội, ông Hironobu Kitagawa cho hay, có 70% doanh nghiệp đang đầu tư tại Việt Nam được khảo sát có mong muốn mở rộng hoạt động sản xuất và đánh giá thị trường Việt Nam hiệu quả, đầy hấp dẫn, chất lượng các sản phẩm ngày càng được cải thiện.

  Riêng năm 2018 số dự án đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam tăng cao nhất từ trước đến nay với 630 dự án. Cùng với đó, việc thu mua phụ tùng, nguyên liệu của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã tăng đáng kể từ năm 2010 trở lại đây.

  Tuy nhiên, để phục vụ hoạt động sản xuất lâu dài, theo đại diện Jetro, việc làm hiệu quả nhất là tạo cơ hội để các doanh nghiệp hợp tác sản xuất kinh doanh với nhau. Đặc biệt, là tạo điều kiện để các nhà sản xuất phụ tùng, linh kiện tiềm năng của Việt Nam gặp gỡ, trao đổi với các nhà chế tạo, lắp ráp của Nhật Bản.

  “Triển lãm được tổ chức với mục đích phát triển hơn nữa ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam và tăng cường tỷ lệ nội địa hóa, thu mua các linh kiện, phụ tùng của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam,” ông Hironobu Kitagawa nói.

  Theo thông tin tại buổi lễ, trong số 1.800 doanh nghiệp thành viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) tại Việt Nam, tới 50% hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Do vậy, trong bối cảnh này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, nhất là các nhà cung cấp phụ tùng, linh kiện đóng vai trò then chốt, giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản yên tâm hoạt động, kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

  Dự kiến, chuỗi triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 14-16/8, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội./.

  Đức Dũng/BNEWS/TTXVN