Tin mới:

Iran: Chưa có thông tin về vụ máy bay không người lái bị bắn hạ
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. KINH TẾ & XÃ HỘI

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo một tàu Hải quân Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran tại Eo biển Hormuz.

Phát biểu khi đến trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) gặp Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Ngoại trưởng Iran nêu rõ Tehran "chưa nhận được thông tin nào về việc bị mất một máy bay không người lái" trong ngày 18/7.

Trong khi đó, phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết tàu tấn công đổ bộ U.S.S Boxer của Mỹ phải thực hiện “hành động tự vệ” nhằm chống lại một máy bay không người lái của Iran.

Theo ông Trump, chiếc máy bay này đã tiến gần tàu của Mỹ và không dừng lại bất chấp nhiều lời cảnh báo từ phía Mỹ, đe dọa tới đến sự an toàn của tàu Boxer cũng như thủy thủ đoàn.

Chính vì vậy, máy bay này ngay lập tức bị phá hủy. Đây được coi là động thái mới nhất làm gia tăng căng thẳng vốn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt giữa Washington và Tehran.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng từ tháng 5/2018 khi Tổng thống Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt quốc gia Trung Đông này.

Quan hệ Mỹ-Iran càng xấu hơn từ 2 tháng trở lại đây khi Mỹ tăng cường sức ép nhằm ngăn chặn hoàn toàn hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, ngành kinh tế chủ lực của Iran.

Đặc biệt, quan hệ giữa Mỹ và Iran tiến sát "lằn ranh đỏ" sau vụ Iran bắn rơi máy bay do thám không người lái của Mỹ trên Eo biển Hormuz hôm 20/6 vừa qua.

Cho dù đã rút lại quyết định không kích trả đũa khi “tên lửa đã lên bệ phóng”, nhưng ông chủ Nhà Trắng vẫn áp đặt nhiều lệnh cấm vận nhằm vào các quan chức hàng đầu Iran. Phía Tehran đã đáp trả Mỹ bằng cách rút khỏi một số cam kết hạt nhân quan trọng nhất và vượt ngưỡng cho phép làm giàu urani./.

Xem thêm:

>>Hải quân Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Iran

>>Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Washington cần quay lại kênh ngoại giao với Iran

Ngọc Hà/TTXVN