Tin mới:

Iran bắt giữ đối tượng người châu Âu lừa đảo 1 tỷ USD
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. PHÁP LUẬT

12:12 | 01-08-2019

Iran đã bắt giữ một người châu Âu với cáo buộc trục lợi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2015 và lừa đảo các nhà đầu tư nước này ít nhất 1 tỷ USD.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, truyền thông nhà nước Iran ngày 31/7 đưa tin quốc gia này đã bắt giữ một người châu Âu với cáo buộc trục lợi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2015 và lừa đảo các nhà đầu tư nước này ít nhất 1 tỷ USD.

Theo người phát ngôn của lực lượng cảnh sát Iran, Chuẩn tướng Ahmad Noorian, lực lượng an ninh nước này đã phát hiện và bắt giữ đối tượng trên tại thành phố Birjand, miền Đông Iran với số tiền lừa đảo 120 tỷ rial (tương đương khoảng 1 tỷ USD), đồng thời bắt giữ một đồng phạm cũng là công dân châu Âu. 

Sau thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với các cường quốc thế giới hồi năm 2015 và Tehran được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, hai đối tượng trên đã tự giới thiệu mình với Đại sứ quán Iran tại một quốc gia vùng Vịnh rằng họ là nhà kinh doanh và mong muốn đầu tư vào Iran.

Sau đó, họ được giới thiệu tới một tỉnh của Iran và những đối tượng trên đã kêu gọi các đối tác Iran tăng cường đầu tư vào các dự án nông nghiệp của mình.

Ngoài việc cung cấp cơ sở vật chất hiện đại, các đối tác Iran còn trả khoảng 120 tỷ rial vào tài khoản của hai đối tượng.

Vụ việc trên đã được đưa ra ánh sáng sau khi giới chức Iran nghi ngờ các giấy tờ bị giả mạo. Sau khi tiến hành điều tra, giới chức Iran phát hiện những công dân châu Âu này không phải là những nhà đầu tư thực sự, không hề sở hữu vốn, đồng thời có liên quan tới một đối tượng lừa đảo quốc tế đang bị Interpol truy nã. Bên cạnh đó, các đối tác Iran cũng đã đệ đơn khiếu nại./.

Việt Khoa (P/v TTXVN tại Cairo)