Tin mới:

Hàn Quốc đề xuất Nhật Bản tiến hành phiên họp cấp chuyên viên
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

Một bảng thông báo về việc siêu thị ở Hàn Quốc không bán hàng Nhật Bản nhằm trả đũa quyết định của Tokyo hạn chế xuất khẩu mặt hàng công nghệ cao cho Seoul. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc họp báo ngày 19/7, Vụ trưởng Vụ Chính sách quản lý thương mại thuộc Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc Lee Ho Huyn cho rằng động thái của Nhật Bản  dường như có tác động đáng kể không chỉ tới kinh tế của cả hai nước mà còn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông cũng cho rằng các cáo buộc của Tokyo về việc Seoul thiếu sót trong khẩu kiểm soát hoạt động xuất khẩu là sai, và bộ này đã gửi qua thư điện tử một văn bản cho phía Nhật Bản để giải thích về cơ chế kiểm soát xuất khẩu của mình. Ông Lee Ho Huyn kêu gọi Nhật Bản đồng ý tiến hành các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 24/7 tới.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Vụ trưởng Vụ Chính sách quản lý thương mại thuộc Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản Jun Iwamatsu cho rằng sau những tranh cãi gay gắt giữa hai nước, Seoul phải tạo dựng lại niềm tin với Tokyo, đồng thời nêu rõ những hạn chế thương mại mà Nhật Bản áp đặt với Hàn Quốc không đe dọa chuỗi cung ứng công nghệ  toàn cầu.

Dự kiến, quy định hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản sẽ được thảo luận tại một cuộc họp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ trong các ngày 23-24/7 tới.

Mâu thuẫn giữa Hàn Quốc và Nhật Bản phát sinh từ các quyết định của Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những nạn nhân phải lao động cưỡng bức trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 tới cuối Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Dù Nhật Bản luôn cho rằng vấn đề bồi thường đã được hai bên dàn xếp trong hiệp định ký kết năm 1965, cho phép Nhật Bản bồi thường bằng hình thức hỗ trợ tài chính trị giá 500 triệu USD, nhưng các luật sư Hàn Quốc vẫn tiếp tục thực hiện quyết định của tòa án, tịch thu và thanh lý tài sản của các công ty Nhật Bản.

Tháng 1/2019, Nhật Bản đã yêu cầu giải quyết vấn đề bằng các kênh ngoại giao, nhưng phía Hàn Quốc không chấp thuận và khẳng định vấn đề này phải do cơ quan tư pháp giải quyết.

Từ ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình - gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (HF).

Theo một kết quả khảo sát, Hàn Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản 94% nhu cầu về các vật liệu trên. Hàn Quốc cáo buộc đây là động thái của Nhật Bản nhằm gây sức ép giải quyết mâu thuẫn song phương về vấn để lao động thời chiến. Tuy nhiên, Tokyo luôn khẳng định biện pháp này được đưa ra vì lý do an ninh./.

Xem thêm:

>>Hàn Quốc cáo buộc Nhật Bản vi phạm luật quốc tế khi hạn chế xuất khẩu

>>Samsung hối thúc đối tác dự trữ linh kiện do Nhật Bản sản xuất

Lan Phương/TTXVN