Tin mới:

Hải quan kiểm soát chặt nhập khẩu tôm càng đỏ
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. TÀI CHÍNH

12:37 | 23-05-2019

Tổng Cục Hải quan đã có văn bản yêu cầu Cục hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát tôm hùm càng đỏ.
Liên quan đến mặt hàng tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus, còn gọi là tôm hùm đất) nhập lậu để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, Tổng Cục Hải quan đã có văn bản yêu cầu Cục hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát tôm hùm càng đỏ.

Tôm càng đỏ nhập lậu vào tỉnh Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN ;

Theo đó, để kịp thời ngăn chặn và quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu mặt hàng tôm càng đỏ bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các địa phương chỉ đạo các Chi cục Hải quan, Đội kiểm soát hải quan phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm càng đỏ; kịp thời đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép các mặt hàng này vào Việt Nam qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Theo quy định của pháp luật, tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam, thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Tôm càng đỏ là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống. Loài thủy sản này có sức chống chịu cao, dễ thích nghi, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm.

Khi ra ngoài môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa và có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.

Chính vì những nguy hại trên, tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại./.

Thùy Dương/BNEWS/TTXVN