Tin mới:

Hà Giang: Xây dựng nhà cho cựu chiến binh nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. ĐỜI SỐNG

18:26 | 28-09-2019

Ngày 28/9, Ban Chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở tỉnh Hà Giang đã tổ chức lễ phát động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho cựu chiến binh nghèo, gia đình người có công, hộ nghèo xã biên giới.

Ngày 28/9, Ban Chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở tỉnh Hà Giang đã tổ chức lễ phát động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho cựu chiến binh nghèo, gia đình người có công, hộ nghèo xã biên giới. Ảnh: Minh Tâm/TTXVN

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thường trực Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh Hà Giang cùng hơn 100 doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đã tham dự chương trình.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, hiện Hà Giang vẫn là một trong những tỉnh nghèo nhất cả nước với 10.123 hộ nghèo có nhà ở thiếu kiên cố, đơn sơ, tạm bợ, chiếm tỷ lệ 18,05% trên tổng số hộ nghèo toàn tỉnh. Trong đó, đối tượng gia đình chính sách, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo biên giới có khó khăn về nhà ở còn hơn 4.100 hộ.

Thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, đồng thời nhằm tri ân những người đã hy sinh xương máu bảo vệ biên cương Tổ quốc và hướng tới người dân nghèo biên giới, tỉnh Hà Giang đã triển khai mức hỗ trợ xây dựng mỗi căn nhà trị giá 60 triệu đồng.

Số kinh phí xây dựng nhà ở này hoàn toàn từ nguồn kinh phí vận động xã hội hóa, chưa kể một phần nhân công xây dựng do các lực lượng địa phương đóng góp, giúp đỡ. Hà Giang xây dựng mục tiêu hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 2.000 hộ giai đoạn 2019 - 2020. Phấn đấu đến hết năm 2021 sẽ xây dựng được trên 3.000 căn nhà, ưu tiên cho các đối tượng: Người có công, cựu chiến binh nghèo và các hộ nghèo ở 34 xã biên giới.

Tính đến ngày 27/8/2019, Hà Giang đã triển khai xây dựng nhà ở theo chương trình hỗ trợ của tỉnh cho 345 hộ, trong đó có 8 nhà đã hoàn thành; 278 nhà đang chuẩn bị khởi công. Các huyện đã chủ động ứng kinh phí giải ngân hỗ trợ các hộ trên 3,3 tỷ đồng, kinh phí hỗ trợ khác trên 1,1 tỷ đồng. Các tổ chức, cá nhân đã chuyển kinh phí hỗ trợ vào tài khoản tiếp nhận của chương trình trên 47 tỷ đồng.

Hưởng ứng lời kêu gọi đóng góp, ủng hộ xây dựng nhà ở, tại buổi lễ, các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp lớn của Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Vũng Tàu và đông đảo các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp của tỉnh Hà Giang đã quyên góp ủng hộ chương trình khoảng 65 tỷ đồng.

Lũy kế tính đến ngày 28/9, Hà Giang đã huy động được trên 112 tỷ đồng thực hiện chương trình xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo 34 xã biên giới có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Điển hình như: Ngân hàng Agribank Việt Nam hỗ trợ 35 tỷ đồng, Tập đoàn FLC 30 tỷ đồng, Công ty Chứng khoán Sài Gòn hỗ trợ 200 ngôi nhà, Công ty Cổ phần kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội hỗ trợ 100 ngôi nhà, Ngân hàng Vietcombank hỗ trợ 3 tỷ đồng; Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Sơn Lâm (thành phố Hà Giang) hỗ trợ 1,5 tỷ đồng; Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Miền Tây (thành phố Hà Giang) hỗ trợ 1 tỷ đồng; Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Đức Thành (thành phố Hà Giang) hỗ trợ 500 triệu đồng…

Thay mặt Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị đã chung tay, góp sức với Hà Giang trong công tác an sinh xã hội, giúp đỡ các gia đình cựu chiến binh, người có công, hộ nghèo.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang khẳng định đây là chủ trương xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở và được chọn làm một trong những chương trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2020-2025. Hà Giang luôn xác định đảm bảo an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giúp các hộ an cư lạc nghiệp; góp phần đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội, giúp Hà Giang phát triển nhanh, bền vững.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các công ty, doanh nghiệp đến công tác an sinh xã hội, đồng thời đầu tư vào những tiềm năng, thế mạnh giúp Hà Giang ngày càng phát triển./.

Minh Tâm/TTXVN