Tin mới:

Giải pháp dài hạn với chính sách phát triển lúa gạo Thái Lan
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. HÀNG HOÁ

14:32 | 11-01-2019

Mặc dù chính phủ hiện nay đã xây dựng các chính sách quản lý gạo dài hạn, song cách thức cân bằng giữa cung-cầu và tăng thu nhập người nông dân mới chỉ là các giải pháp ngắn hạn.

Ủy ban Chính sách Gạo Quốc gia của Thái Lan đã thông qua mục tiêu xuất khẩu 10 triệu tấn gạo trong năm 2019. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong một báo cáo vừa công bố, Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan (TDRI) khuyến cáo chính phủ tương lai sau bầu cử của Thái Lan cần tập trung vào nghiên cứu và đưa ra các giải pháp dài hạn đối với chính sách phát triển lúa gạo cũng như các chương trình cam kết giá.

Báo cáo trên nhấn mạnh chính phủ quân sự của Thái Lan hiện mới chỉ tập trung vào các giải pháp ngắn hạn trong khoảng thời gian bốn năm nắm quyền. Mặc dù chính phủ hiện nay đã xây dựng các chính sách quản lý gạo dài hạn, song cách thức cân bằng giữa cung-cầu và tăng thu nhập người nông dân mới chỉ là các giải pháp ngắn hạn. Chính phủ cũng gặp khó khăn trong việc nâng giá gạo trong nước do giá gạo được quyết định bởi thị trường thế giới.

Theo báo cáo, nông dân Thái Lan đang đẩy mạnh sản xuất, chủ yếu tại các khu vực có đủ nước. Chính phủ Thái Lan cũng đã thông qua và nỗ lực quảng bá chương trình nông trại quy mô lớn (Megafarm) bằng việc hỗ trợ mua sắm máy móc và trang thiết bị dành cho nông dân giúp hỗ trợ giảm chi phí và nâng cao hiệu suất. Tuy nhiên, chương trình Megafarm không tập trung vào cải thiện đất đai và phát triển nguồn cung cấp nước.

Đánh giá thêm về vai trò của Chính phủ Thái Lan, ông Nipon Poapongsakorn, chuyên gia của TDRI cho rằng chính phủ nước này cần đánh giá những hạn chế của nông dân như thuê đất, phổ biến và hỗ trợ công nghệ, kiến thức nhằm giúp nông dân nắm được chi phí sản xuất cũng như năng lực trồng trọt.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban Chính sách Gạo Quốc gia của Thái Lan đã thông qua mục tiêu xuất khẩu 10 triệu tấn gạo trong năm 2019, giảm 1 triệu tấn so với mục tiêu xuất khẩu năm 2018. Tính đến hết ngày 11/12/2018, Thái Lan đã xuất khẩu 10,35 triệu tấn, xếp vị trí thứ hai sau Ấn Độ (11,37 triệu tấn). Việt Nam xếp vị trí thứ ba (6,06 triệu tấn)./.

>>> Giải quyết đầu ra ổn định cho sản xuất lúa gạo hàng hóa

Sơn Nam (P/v TTXVN tại Bangkok)