Tin mới:

Giá dầu châu Á tăng nhờ Saudi và Nga ủng hộ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. HÀNG HOÁ
Giá dầu đã tăng hơn 1 USD/thùng trong phiên đầu tuần 1/7 trên thị trường châu Á sau khi Saudi Arabia, Nga, Iraq ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm sáu đến chín tháng trước thềm cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong tuần này.


Giá dầu châu Á tăng nhờ Saudi và Nga ủng hộ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore, vào lúc 9h11 phút giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 9/2019 đã tăng 1,27 USD (1,7%) lên 66,01 USD/thùng. Giá loại dầu này đã có lúc chạm mức cao trong phiên là 66,14 USD/thùng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 8/2019 tăng 1,19 USD (1,9%) lên 59,66 USD/thùng sau khi chạm mức cao nhất của hơn 5 tuần là 60,10 USD/thùng.

OPEC và các đồng minh dự kiến sẽ gia hạn việc cắt giảm nguồn cung dầu ít nhất đến hết năm 2019 trong bối cảnh các nước sản xuất “vàng đen” hàng đầu đã tán thành một chính sách nhằm đẩy giá dầu hôm 30/6.

OPEC, Nga và các nhà sản xuất khác, hay còn gọi là OPEC+, sẽ nhóm họp trong ngày 1-2/7 để thảo luận cắt giảm nguồn cung. Nhóm này đã thực hiện giảm sản lượng dầu kể từ năm 2017 để ngăn chặn giá sụt giảm giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu suy yếu, còn sản lượng dầu Mỹ tăng cao.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/6 cho hay ông đã nhất trí với Saudi Arabia về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện nay thêm sáu đến chín tháng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Năng lượng Khalid al-Falih cho biết thời gian thực hiện cắt giảm sản lượng có thể được tăng lên chín tháng, nhưng lượng dầu cắt giảm vẫn được giữ nguyên ở mức 1,2 triệu thùng/ngày.

Giá dầu từng chịu sức ép trong những tháng gần đây do nguồn cung của Mỹ ngày càng tăng và kinh tế toàn cầu chậm lại. Trong báo cáo hàng tháng công bố ngày 28/6, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho hay sản lượng dầu thô của nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục mới 12,16 triệu thùng/ngày./.

Minh Hằng (Theo Reuters)