Tin mới:

EU công bố kế hoạch đàm phán Brexit với Anh
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Ảnh: EPA/ TTXVN

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EU) Donald Tusk ngày 31/3 đã công bố kế hoạch sơ bộ về tiến trình đàm phán Brexit - Anh rời khỏi EU, trong đó khẳng định 27 nước thành viên đã sẵn sàng cho một thỏa thuận quá độ sau khi Anh có thể rời khỏi EU vào tháng 3/2019, song bác bỏ đề xuất của Thủ tướng Anh Theresa May về việc tiến hành đồng thời các cuộc đàm phán liên quan đến Brexit và thúc đẩy quan hệ tương lai giữa Anh và EU.

Kế hoạch sơ bộ của Chủ tịch Hội đồng châu Âu gửi đến 27 nước thành viên nêu rõ tiến trình đàm phán về Brexit giữa Anh và EU phải đạt được "tiến bộ cụ thể" trước khi hai bên tiến hành các cuộc thương lượng xây dựng quan hệ đối tác mới trong tương lai.

Tuy nhiên, trong suốt thời kỳ quá độ hướng tới việc Anh có thể rời khỏi EU trong năm 2019 và trước khi hai bên có thể đạt được thỏa thuận tự do, Anh phải tuân thủ mọi quy định của EU.

Trong trường hợp Anh vẫn duy trì trạng thái là một phần của khối thị trường chung châu Âu trong một khoảng thời gian sau Brexit, London sẽ phải tuân thủ các quy định về tự do đi lại của khối.

Trong tài liệu dài 8 trang nói trên, ông Tusk đề cập đến vấn đề ưu tiên trong tiến trình đàm phán giữa Anh và EU là xây dựng cơ chế hợp pháp rõ ràng cho những công dân EU đang sinh sống và làm việc tại Anh và các nước châu Âu.

Đây là một trong những vấn đề nhiều nước EU quan ngại bởi Thủ tướng Anh Theresa Maytừng tuyên bố Anh sẽ hạn chế lao động nước ngoài tại Anh sau Brexit.

Ông Tusk một lần nữa cảnh báo Anh phải thực hiện mọi cam kết và nghĩa vụ tài chính gắn liền với tư cách thành viên của EU trước khi hoàn tất "cuộc chia tay" với khối thị trường chung này.

Ngoài ra, kế hoạch sơ bộ của Chủ tịch Hội đồng châu Âu cũng bao gồm cam kết EU nỗ lực hết mình để có thể đạt được thỏa thuận Brexit mang tính xây dựng với Anh, song EU cũng sẽ chuẩn bị phương án dự phòng trong trường hợp các cuộc đàm phán thất bại.

Kế hoạch sơ bộ nói trên có thể sẽ được điều chỉnh trong tháng 4 tới trước khi được trình tại Hội nghị đặc biệt của EU về Brexit, dự kiến diễn ra vào ngày 29/4 tới./.

TTXVN