Tin mới:

Đức phản đối đàm phán lại thỏa thuận giữa Anh và EU
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

Đức sẽ không chấp nhận bất kỳ nỗ lực nào của Anh nhằm thay đổi các điều khoản của thỏa thuận Brexit. Ảnh: reuters

Đức sẽ không chấp nhận bất kỳ nỗ lực nào của Anh nhằm thay đổi các điều khoản của thỏa thuận rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit mà Thủ tướng Anh Theresa May đã nhất trí với khối này hồi tháng 11 năm ngoái.

Lời khẳng định trên được Bộ trưởng phụ trách về các vấn đề châu Âu của Đức, ông Michael Roth đưa ra ngày 18/6 khi trên đường tới dự một cuộc họp thường kỳ với những người đồng cấp EU tại Luxembourg.

Quan chức này nhấn mạnh: "Tôi không thấy bất kỳ cơ hội nào để tái đàm phán, thỏa thuận ra đi là thỏa thuận ra đi, và tôi không thấy bất cứ mong muốn nào trong việc khởi động các cuộc đàm phán mới trong EU".

Trước đó, ngày 11/6, ông Roth cũng khẳng định EU và các nước thành viên sẽ không tái đàm phán về thỏa thuận Brexit bất kể tân thủ tướng Anh là ai.

Ông Roth nhấn mạnh các ứng cử viên đang chạy đua để giành vị trí lãnh đạo của đảng Bảo thủ cầm quyền và "chủ nhân" số 10 phố Downing cần nắm rõ quan điểm này của EU trong các chiến dịch vận động tranh cử.

Tương tự, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) cũng nhấn mạnh thỏa thuận Brexit đạt được hồi tháng 11/2018 đã được tất cả thành viên EU thông qua và việc bầu chọn 1 vị thủ tướng mới ở Anh sẽ không làm thay đổi các nội dung trong thỏa thuận.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson - nhật vật được cho có nhiều khả năng trở thành người kế nhiệm bà May, ngày 8/6 tuyên bố sẽ từ chối thanh toán khoản phí Anh “chia tay" EU cho đến khi khối này đồng ý những điều khoản tốt hơn đưa nước Anh rời EU.

Bà May đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ hôm 7/6 trong bối cảnh tiến trình Brexit còn dang dở sau 3 năm nước này tiến hành cuộc trưng cầu ý dân ủng hộ Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu và cuộc đua tìm người kế nhiệm bà đang diễn ra.

Sau cuộc bỏ phiếu tại vòng 1, hiện chỉ còn 7 ứng cử viên tiếp tục cuộc đua tại vòng hai. Các ứng cử viên đang đưa ra quan điểm về Brexit với mong muốn giành nhiều sự ủng hộ cho mình./.

Phương Oanh/TTXVN