Tin mới:

Đức kêu gọi EU và Anh sớm ký hiệp định thương mại tự do
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là tuyên bố được Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra ngày 17/10, chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo 27 nước thành viên EU nhất trí thông qua thỏa thuận Brexit mới với Chính phủ Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Merkel cho rằng thỏa thuận vừa đạt được giữa Anh và EU cho phép một tiến trình Brexit có trật tự và thời gian chuyển tiếp đến cuối năm 2020. Do đó, cả EU và Anh cần tranh thủ dành thời gian để cùng đi đến sự nhất trí chung về một hiệp định thương mại tự do.

Thủ tướng Đức khẳng định có một sự khác biệt cơ bản so với thời điểm khi bà Theresa May giữ chức Thủ tướng Anh và hiện đã khá rõ rằng Vương quốc Anh sẽ trở thành một quốc gia thứ ba. Chính vì điều đó, EU cần phải nhanh chóng sắp xếp và xúc tiến nhanh các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do với Anh.

Ngoài ra, Thủ tướng Merkel cũng khẳng định rằng các nhà lãnh đạo EU sẽ không can thiệp hay tác động vào cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh vào ngày 19/10 tới, đồng thời nhấn mạnh cần phải đặt niềm tin vào quyết định "sáng suốt" của Quốc hội Anh.

Tuyên bố của Thủ tướng Merkel được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, EU đã thông qua thỏa thuận Brexit mới với Chính phủ của Thủ tướng Johnson. Tuy nhiên, thỏa thuận Brexit mới này vẫn cần phải được các nhà lập pháp Anh bỏ phiếu thông qua trong phiên họp quốc hội bất thường vào ngày 19/10 tới. Thủ tướng Johnson cho biết ông sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo thỏa thuận Brexit mới này nhận được đa số phiếu ủng hộ./.

Xem thêm:

>>Hội nghị thượng đỉnh EU thông qua thỏa thuận Brexit

>>Hy vọng về thỏa thuận Brexit sau các thỏa hiệp phút chót

Anh Đức/TTXVN