Tin mới:

Dự trữ ngoại hối của Algeria “bốc hơi” hơn 120 tỷ USD trong 5 năm
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

Dự trữ ngoại hối của Algeria đã giảm từ 79,88 tỷ USD cuối năm 2018, xuống còn 72,6 tỷ USD tính đến hết tháng 4/2019. Algeria từng ghi nhận mức dự trữ ngoại hối cao kỷ lục 193 tỷ USD vào tháng 4/2014. Tuy nhiên, chỉ sau 5 năm, khoản dự trữ này đã bốc hơi 121 tỷ USD, xuống còn 72,6 tỷ USD tính đến tháng 4/2019. Đây cũng là mức giảm kỷ lục.

Theo giới chuyên gia, Algeria là một trong những nước được hưởng lợi nhiều từ giá dầu cao trong giai đoạn trước 2014. Nguồn thu từ dầu mỏ đã giúp nước này có nguồn kinh phí dồi dào để thực hiện các đại dự án cơ sở hạ tầng, như tuyến đường cao tốc Bắc Nam, đường cao tốc xuyên Sahara, đồng thời thực hiện các chính sách trợ cấp gần như toàn diện cho người dân và gia tăng lượng dự trữ ngoại hối.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, chính sách tài khoá của Chính phủ Algeria đã bộc lộ những thiếu sót nhất định. Thay vì thực hiện các cải cách thực chất giúp lành mạnh hoá ngân sách, chính phủ nước này vẫn tiếp tục phung phí nguồn tiền dự trữ.

Kể từ giữa năm 2014, thị trường dầu mỏ thế giới đã trải qua giai đoạn biến động lớn. Giá dầu thế giới bắt đầu giảm mạnh, có thời điểm xuống dưới 40 USD. Cũng trong giai đoạn này, tình trạng thâm hụt cán cân thanh toán kéo dài đã dần bào mòn nguồn dự trữ ngoại hối của Algeria.

Nền kinh tế dựa chủ yếu vào dầu mỏ, trong khi các ngành sản xuất khác hầu như không phát triển. Nguồn thu từ dầu mỏ chiếm hơn 90% nguồn thu ngân sách, khiến Algeria khó có thể thoát khỏi tác động tiêu cực từ sự suy giảm của giá dầu trên thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, hoá đơn nhập khẩu luôn ở mức cao, khiến nguồn thu từ dầu mỏ không thể bù đắp được nguồn tiền mà nước này chi để trang trải cho đời sống kinh tế-xã hội, buộc Chính phủ Algeria phải sử dụng đến nguồn dự trữ ngoại tệ.

Trước tình hình trên, Chính phủ Algeria đã đề ra một số biện pháp nhằm giảm thâm hụt ngân sách, nâng cao dự trữ ngoại tệ như nâng cao năng lực sản xuất trong nước, giảm dần sự phụ thuộc của nền kinh tế vào dầu mỏ, hạn chế và cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng, tăng cường thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài…

Tuy nhiên, đến nay, các biện pháp này ít phát huy được tác dụng, do Algeria chưa có các cải cách triệt để về cơ chế, chính sách và cấu trúc kinh tế.

Nhiều nhà kinh tế cho rằng, với việc giá dầu thế giới thường xuyên biến động và khó có thể vượt mức 70 USD/ thùng thời gian tới, quốc gia Bắc Phi này khó có thể cân bằng được thu chi ngân sách. Theo giới chuyên gia, dự trữ ngoại hối của Algeria nhiều khả năng sẽ xuống thấp hơn trong thời gian tới./.

Xem thêm:

>>Các nước trong và ngoài OPEC sẽ gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng

>>Algeria chính thức vận hành nhà ga mới của sân bay quốc tế Algiers

Quang Trường (P/v TTXVN tại Algiers)