Tin mới:

Đà Nẵng chống khai thác hải sản bất hợp pháp
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. KHUYẾN NÔNG

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện một số giải pháp cấp bách, trọng tâm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các cấp, địa phương, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành, địa phương ,Ủy ban nhân dân các quận : tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến đầy đủ các thông tin đến ngư dân về chống khai thác hải sản bất hợp pháp và Luật Thủy sản 2017.

UBND các phường có hoạt động nghề cá thực hiện thông báo và yêu cầu các chủ tàu, thuyền trưởng phải bật các trang thiết bị thông tin liên lạc (VX-1700, ICOM 710, ICOM 718…), thiết bị giám sát hành trình (Movimar…) trong suốt quá trình hoạt động khai thác hải sản trên biển.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các chủ tàu, thuyền trưởng trình mẫu giấy kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản khi xuất, nhập bến để cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát; ghi chép sổ nhật ký khai thác thủy sản và nộp mẫu giấy kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản, sổ nhật ký khai thác thủy sản của chuyến biển cho Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá; tăng cường theo dõi, quản lý chặt chẽ số lượng tàu cá địa phương hoạt động dài ngày trên biển và thường xuyên xuất, nhập bến ở các địa phương khác; thực hiện cung cấp thông tin với cơ quan chức năng để xử lý các hành vi vi phạm.

Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo thành phố đã giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đảm bảo lực lượng trực 24 giờ hàng ngày, để thực hiện kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất bến; phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá, các hoạt động xuất, nhập bến và tuần tra trên các vùng biển để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các tàu cá có dấu hiệu vi phạm; không để xảy ra tàu cá và ngư dân thành phố Đà Nẵng vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Ngoài ra, định kỳ ngày 10 hàng tháng, gửi số liệu về tình hình xử lý vi phạm hành chính đối với tàu cá vi phạm về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (thông qua Chi cục Thủy sản) để tổng hợp.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng phối hợp với cơ quan chức năng liên quan tổ chức giám sát tàu cá hoạt động trên biển theo quy định của Luật Thủy sản 2017; đẩy nhanh tiến độ thu hồi tất cả các thiết bị MOVIMAR và tiến hành lắp đặt cho các tàu cá có chiều dài 24 mét trở lên theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; nâng cấp thiết bị máy VX-1700 lắp đặt trên tàu và trạm bờ tự động báo vị trí tàu về trạm bờ. Trường hợp tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nhưng không mở máy 24/24 giờ khi hoạt động khai thác hải sản trên biển thì xử lý nghiêm theo quy định…

Thành phố Đà Nẵng có bờ biển dài trên 70km, với ngư trường rộng lớn 15.000km2; trữ lượng nguồn lợi thủy sản khoảng 1,14 triệu tấn (chiếm 43% tổng trữ lượng của cả nước); có trên 670 loài động thực vật sinh sống có giá trị kinh tế cao. Đây là lợi thế cho việc khai thác hải sản của thành phố Đà Nẵng./.

Xem thêm:

>>Quảng Bình ngăn chặn, giảm thiểu khai thác thủy sản bất hợp pháp

>>8 tỉnh hợp tác quản lý tàu cá hoạt động khai thác thủy sản trên biểnNguyễn Sơn - TTXVN