Tin mới:

Công bố kết quả giữa kỳ dự án cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THỜI SỰ

Công bố Kết quả giữa kỳ dự án "Cải thiện hệ thống Thống kê Quốc gia Việt Nam. Ảnh: Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN

Sáng 8/11, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức công bố kết quả giữa kỳ dự án cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam do Cơ quan Hợp tác phát triển Italy (AICS) tài trợ.

Phát biểu tại lễ công bố, TS. Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, mục tiêu tổng thể của dự án góp phần nâng cao năng lực của hệ thống thống kê Việt Nam nhằm cải thiện cơ cơ thông tin thống kê phục vụ quá trình phát triển của quốc gia.

Ngoài ra, dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Tổng cục Thống kê tăng cường năng lực hệ thống trong biên soạn, sản xuất và phổ biến thông tin cập nhật và đáng tin cậy thuộc các lĩnh vực thống kê quan trọng ở cấp quốc gia cũng như cộng đồng quốc tế, gồm: năng lượng, môi trường và biến đổi khí hậu.

Tính đến tháng 10/2019, dự án đã thực hiện được 51% khối lượng công việc và 1/2 tổng số thời gian thực hiện với nhiều hoạt động trợ giúp.

Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm cho biết, kết quả thực hiện trong 18 tháng của dự án, Cơ quan hợp tác và phát triển Italy, Cơ quan Thống kê Italy cũng như sự cố gắng nỗ lực của Tổng cục Thống kê đã hướng tới mục tiêu nâng cao tính hiệu quả hoạt động của Tổng cục Thống kê. Đồng thời, đưa ra những số liệu thống kê tốt nhất, đầy đủ, kịp thời, minh bạch phục vụ chính sách, phục vụ công dân, nâng cao vị thế của Tổng cục Thống kê trong cộng đồng thống kê quốc tế.

“Thực hiện thành công của dự án sẽ góp phần cải thiện một bước tư duy tổ chức quản lý, tư duy sản xuất và sử dụng dữ liệu thống kê theo tiêu chẩn hiện đại, thay đổi lề lối làm việc và tiếp nhận và thực hiện hỗ trợ kỹ thuật”, ông Lâm nhấn mạnh.

Dự án cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam do AICS tài trợ với tổng số tiền trị giá 648.714 Euro; thời gian thực hiện trong 36 tháng và bắt đầu tư ngày 26/4/2018 và Cơ quan Thống kê Italy (Istat) thực hiện. 

Phát biểu tại sự kiện, ngài Antonio Alessandro, Đại sứ Italy tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Italy tài trợ cho Việt Nam thông qua sự hỗ trợ của AICS và thực hiện của Istat đối với ngành Thống kê Việt Nam. Dự án có vị trí quan trọng trong chương trình hỗ trợ ODA Italy dành cho Việt Nam.

“ Dự án dành cho ngành thống kê, dù chỉ có nguồn kinh phí hạn hẹp trong vòng 3 năm, nhưng dự án này có vị trí quan trọng trong việc góp phần nâng cao năng lực của hệ thống Thống kê Việt Nam; đồng thời, góp phần cải thiện phát triển kinh tế- xã hội.”, ngài Antonio Alessandro cho biết.

Theo ngài Antonio Alessandro, năng lượng và môi trường là hai lĩnh vực “ nóng” ở Việt Nam, dự án của thống kê phù hợp với hợp tác song phương và đa phương với Việt Nam trong việc cải thiện năng lượng tái tạo. Phía Italy vui mừng khi được chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong việc thực hiện điều tra, thống kê số liệu và thống kê các khu vực phi chính thức.

Về kết quả ban đầu của dự án, bà Roberta Fontana, Giám đốc dự án cho biết, dự án gồm các hợp phần: xây dựng thể chế; năng lượng; môi trường và biến đổi khí hậu; phổ biến thông tin và truyền thông.

Trong xây dựng thể chế, dự án đã hỗ trợ Tổng cục Thống kê thực hiện vai trò điều phối trong hệ thống Thống kê quốc gia; tăng cường nhận thức của các cơ quan hành chính nhà nước sản xuất số liệu thống kê nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi dữ liệu. Đặc biệt, trong lĩnh vực năng lượng, dự án đã hỗ trợ kỹ thuật để biên soạn bảng cân đối năng lượng quốc gia, bắt đầu từ việc tập trung hoá các dữ liệu quốc gia, bắt đầu tư việc tập trung hoá các dữ liệu sẵn có từ các cơ quan hành chính nhà nước.

Trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu, dự án đã hỗ trợ xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê môi trường, môi trường đô thị và đo lường các sự kiện cực đoan và thảm hoạ. Đồng thời, phổ biến thông tin: hỗ trợ kỹ thuật để xây dựng trang thông tin điện tử của Tổng cục Thống kê; hỗ trợ thiết kế Trung tâm dữ liệu đầu vào mới và tăng cường an ninh công nghệ thông tin và truyền thông.


Giới thiệu trang thông tin điện tử mới của Tổng cục Thống kê. Ảnh: Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN

Giới thiệu Phiên bản 1 Trang Thông tin điện tử mới của Tổng cục Thống kê, bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê Tổng hợp, Tổng cục Thống kê cho biết, trang thông tin đã phổ biến kịp thời, đầy đủ, rộng rãi, công khai, minh bạch thông tin thống kê đã được công bố.

Cụ thể, phổ biến các thông tin thống kê thuộc thẩm quyền công bố theo quy định của Luật Thống kê, như: hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia; kết quả tổng điều tra; điều tra thống kê được phân công thực hiện; niên giám Thống kê quốc gia và một số thông tin được quy định cụ thể. Trang thông tin đã đáp ứng nhu cầu của người sử dụng thông tin thống kê; trở thành một công cụ hiệu quả cho công tác phổ biến thông tin thống kê.../.

Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN