Tin mới:

Cơ hội thúc đẩy xuất khẩu viên gỗ nén vào thị trường Nhật Bản
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. DOANH NGHIỆP

19:33 | 08-08-2019

Viên gỗ nén là một dạng năng lượng sinh khối có thể tái tạo được, sản phẩm này được sử dụng làm nhiên liệu chất đốt cho các nhà máy nhiệt điện...

Ngày 8/8, tại Tp.Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Eastwood Energy và Tập đoàn CellMark (Thụy Điển) tổ chức lễ ký kết hợp đồng dài hạn cung cấp viên gỗ nén vào thị trường Nhật Bản với số lượng tối thiểu 300.000 tấn kể từ năm 2021.

Đây là hợp đồng dài hạn đầu tiên của Eastwood Energy với CellMark để cung cấp viên gỗ nén cho thị trường Nhật Bản.

Lễ ký kết hợp đồng dài hạn cung cấp viên gỗ nén vào thị trường Nhật Bản giữa Công ty cổ phần Eastwood Energy và Tập đoàn CellMark. Ảnh: Hứa Chung/TTXVN

Điều này cho phép Eastwood Energy có thể sắp xếp chủ động nguồn cung ứng, ký hợp đồng bao tiêu với các đơn vị cung cấp nguyên liệu. Hiện công ty này chỉ xuất khẩu với các hợp đồng ngắn hạn.

Viên gỗ nén là một dạng năng lượng sinh khối có thể tái tạo được. Với đặc tính cung cấp nhiệt lượng tốt và thân thiện môi trường, sản phẩm này được sử dụng làm nhiên liệu chất đốt cho các nhà máy nhiệt điện (thay thế than đá, dầu) và dùng trong thiết bị tạo nhiệt của các ngành công nghiệp, dân dụng.

Tại Eastwood Energy, viên gỗ nén được chế biến từ các nguyên liệu sinh khối như dăm bào, mùn cưa hay từ gỗ các loại cây keo, tràm, bạch đàn và cao su, được ép thành viên nhỏ đường kính 6 – 8 mm bởi dây chuyền sản xuất hiện đại từ Châu Âu.

Do được nén chặt dưới tác động của nhiệt và áp suất mà không sử dụng chất phụ gia nên viên gỗ nén có ưu điểm là cung cấp nhiệt lượng cao với chi phí rẻ và cạnh tranh so với các nhiên liệu thay thế khác.

Đồng thời, đây còn là nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, góp phần kiểm soát khí thải và đối phó với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, viên gỗ nén còn dễ vận chuyển, lưu trữ và phần tro sau khi sử dụng có thể tận dụng làm phân bón sạch.

Theo ông Phạm Trung Cang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Eastwood Energy, tiềm năng sản xuất viên gỗ nén ở Việt Nam là rất lớn. Với quy mô thị trường đồ gỗ Việt Nam là khoảng 20 tỷ USD như hiện nay, việc khai thác những phế phẩm gỗ để sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu sẽ mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp.

Năm 2019, công ty dự kiến xuất khẩu trên 500.000 tấn viên gỗ nén cho thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản và đặt mục tiêu xuất khẩu tối thiểu 300.000 tấn viên gỗ nén vào riêng thị trường Nhật Bản vào năm 2021.

Cũng theo đại diện Eastwood Energy, để đạt yêu cầu xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, sản phẩm viên gỗ nén của Eastwood Enegy ngoài đạt được các tiêu chí về chỉ tiêu kỹ thuật của thị trường khó tính này, còn phải đạt được  chứng nhận bảo vệ rừng FSC.

Đây là chứng nhận dùng cho các nhà quản lý rừng hay những nhà sản xuất các sản phẩm từ rừng đảm bảo được tiêu chí về phát triển bền vững.

Ông Craig Jackson, Phó Chủ tịch mảng bột giấy - năng lượng thuộc Tập đoàn CellMark cho biết, hiện Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ viên nén gỗ lớn nhất khu vực châu Á, nhưng theo dự báo đến năm 2021, Nhật Bản sẽ vượt qua và nhu cầu tiêu thụ có thể gấp đôi Hàn Quốc vào năm 2023.

Được biết, sản lượng kinh doanh viên gỗ nén giữa Eastwood Energy và CellMark đã tăng mạnh từ hơn 19.800 tấn năm 2015 lên tới 324.600 tấn năm 2018. Tại Việt Nam, CellMark là một trong những doanh nghiệp tiên phong thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm viên gỗ nén ra nước ngoài.

Trong năm 2018, lượng xuất khẩu của CellMark chiếm 25% tổng lượng xuất khẩu viên gỗ nén của Việt Nam và đạt gần 20% tổng lượng nhập khẩu của thị trường Hàn Quốc.

Hiện CellMark đang tìm kiếm những doanh nghiệp Việt có thể cung cấp được sản phẩm này vào thị trường Nhật Bản trong dài hạn./.

H.Chung/TTXVN