Tin mới:

Cổ đông của Deutsche Boerse đã đồng ý sáp nhập với LSE
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. NHẬN ĐỊNH

15:37 | 27-07-2016

Sở giao dịch chứng khoán Deutsche Boerse của Đức ngày 26/7 thông báo các cổ đông của tập đoàn này đã ủng hộ kế hoạch sáp nhập với Sở giao dịch chứng khoán London (LSE).

Cổ đông của Deutsche Boerse đã đồng ý sáp nhập với LSE. Ảnh: EPA

Sở giao dịch chứng khoán Deutsche Boerse của Đức ngày 26/7 thông báo các cổ đông của tập đoàn này đã ủng hộ kế hoạch sáp nhập với Sở giao dịch chứng khoán London (LSE) nhằm tạo ra một sở giao dịch chứng khoán mới lớn nhất châu Âu.

Hồi đầu tháng này, Deutsche Boerse đã nhất trí hạ tỷ lệ số cổ đông ủng hộ cần thiết đối với thương vụ sáp nhập này xuống còn 60% từ mức 75% được quy định trong các điều khoản của thỏa thuận, giúp dỡ bỏ "rào cản chính" để tạo thuận lợi cho kế hoạch sáp nhập với LSE sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Trước đó, đa số cổ đông của LSE cũng đã ủng hộ thỏa thuận sáp nhập với Deutsche Boerse bất chấp những đồn đoán cho rằng thương vụ đầy tham vọng giữa hai tập đoàn tài chính hàng đầu châu Âu này có thể phải hủy bỏ do Brexit.

Như vậy, việc các cổ đông của Deutsche Boerse ủng hộ kế hoạch sáp nhập đã tạo thêm thuận lợi cho sự thành công của thương vụ lớn này, sau 2 lần kế hoạch sáp nhập thất bại vào các năm 2000 và 2004.

Theo những điều khoản sáp nhập đã nhất trí hồi tháng 3 vừa qua, Deutsche Boerse sẽ nắm giữ 54,4% cổ phần, còn LSE sở hữu 45,6% trong công ty mới sau khi sáp nhập.

Ngoài ra, các báo cáo truyền thông cho rằng nhiều khả năng ông Carsten Kengeter - Giám đốc điều hành Deutsche Boerse, sẽ trở thành CEO của công ty mới và trụ sở của công ty này có thể sẽ không đặt ở London như kế hoach ban đầu, mà có thể ở thành phố Frankfurt hoặc một thành phố "trung lập" khác như Amsterdam chẳng hạn.

Việc sáp nhập giữa hai sàn chứng khoán gần như lâu đời nhất thế giới - Frankfurt và London, được cho là nhằm cắt giảm tới 450 triệu euro chi phí mỗi năm.

Ngoài ra, tập đoàn liên kết giữa LSE và Deutsche Boerse được đánh giá có thể cạnh tranh với các "ông lớn" chứng khoán tại Mỹ như Sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới CME (Chiacago Mercantile Exchange) và ICE - chủ sở hữu Sở giao dịch chứng khoán New York của Mỹ hay Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc)./.

TTXVN